‘Tôi sẽ trúng cử’ – khả năng những người quyền lực sử dụng lời nói dối trá để vặn vẹo thực tế | I-Max

‘Tôi sẽ trúng cử’ – khả năng những người quyền lực sử dụng lời nói dối trá để vặn vẹo thực tế
| I-max.Vn

bài bác luận này được tái phiên bản ở đây với sự cũng hoàn toàn mà thậm chí chấp nhận được của Cuộc trò chuyện. Nội dung này được giải bày ở đây vì đơn vị cũng hoàn toàn mà thậm chí quan tâm đến độc giả của Snopes; Tuy nhiên, nó không thay mặt thay mặt mang đến làm việc của những người kiểm tra thực tế hoặc biên tập và biên tập viên của Snopes.


Lần cuối thuộc gia đình nhiều hành khách nói dối là khi nào? Nếu gia đình nhiều hành khách không thể nhớ, tôi sẽ mang đến gia đình nhiều hành khách một manh mối. Rất cũng hoàn toàn mà thậm chí đó là vào thời điểm nào đó ngày hôm nay – dựa trên nghiên cứu vãn thực tế mang đến biết một người quần chúng nói dối ít nhất một lần một ngày.

Điểm của hầu hết nhiều lời nói dối hoặc tuyên thân phụ sai dường như đơn giản một khả năng hợp lý: đánh lừa người khác (hoặc cơ bản số đông mình) tin rằng điều sai là đúng. Nhưng với một kiểu nói dối khó hiểu (và thường bị hiểu nhầm) dường như không tuân theo logic này. Đây là những gì tôi gọi là “lời nói dối tệ hại”.

Đây là những kiểu nói dối hoặc sự thật giả dường như khó tin đến mức bọn nó dường như không được thiết kế để lừa dối, mà là để báo hiệu điều gì đó khác.

Những ví dụ như vậy khái quát tất mọi người lãnh đạo dân tộc doanh nghiệp nghĩa Ý, Matteo Salvini, tuyên thân phụ gần đây rằng người Trung Quốc sẽ tạo COVID-19 trong phòng thí nghiệm – khi với sự đồng thuận khoa học rằng nó sẽ mang từ động vật sang người.

Hoặc là những tuyên thân phụ của Ngoại trưởng Nga, Sergey Lavrov, rằng Moscow với “lý do để giả định” độc hại thần kinh Novichok đầu độc của Nhà phê bình điện Kremlin Alexei Navalny được thực hiện vị người Đức. Novichok được Liên Xô phát triển vào những năm 1970 và 1980 và là hóa học tương tự được tìm thấy trong 2018 ngộ độc của điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal và đàn bà của anh ý đấy.

Sau đó, tất nhiên với Donald Trump và nhiều thông báo giải trình sai của anh ý ta.

Khi nhiều học giả, trong những năm gần đây, viết về Tuyên thân phụ sai, hai diễn biến đối lập nổi lên. Một mặt, với gợi ý rằng mọi người khá dễ bị lừa dối – nhất là những ít được giáo dục Hoặc với hệ tư tưởng và niềm tin rất đoan. Mặt khác, một số học giả – ví dụ như nhà khoa học nhận thức người Pháp, Hugo Mercier, trong cuốn sách của chính mình Không phải sinh ngày hôm qua – tin rằng mọi người không cả tin như mọi người vẫn nghĩ.

Nhưng ngay cả khi nhân loại gật đầu đồng ý rằng hầu hết mọi người không phải là rất cả tin, thì vẫn còn vấn đề là tại sao với quá nhiều thứ giá trị cao thấp, dễ bị phát hiện nằm trong phạm vi công khai minh bạch. Và trong hình ảnh nhiều nền văn hóa với rất nhiều quy tắc xã hội ngăn chặn việc nói dối, thì làm thế nào những lời nói dối này cũng hoàn toàn mà thậm chí tồn tại và phát triển?

Quyền lực và trạng thái

mang đến tôi cuốn sách gần đây, Kháng cự kiến ​​thức: Làm thế nào nhân loại tránh được ánh nhìn sâu sắc từ người khác, tôi sẽ phỏng vấn nhiều học giả xã hội, kinh tế và tiến hóa ở Vương quốc Anh, những người làm việc về nhiều xung đột dựa trên kiến ​​thức. Tôi nhận thấy rằng một số lời nói dối – rõ ràng là sai sự thật – được sử dụng cơ bản số đông như một phương pháp để gắn kết và hình thành lòng trung thành trong nhiều nhóm. Và theo khả năng tương tự, nó cũng cũng hoàn toàn mà thậm chí được sử dụng để thu hoặc phát tín hiệu khoảng khả năng từ nhóm khác. Do đó, theo nghĩa này, những tuyên thân phụ sai lầm này hoạt động như một sự phô trương quyền lực – không càng phải phục tùng sự thật và sự thật như phần sót lại của shop.

Nói dối láo toét cũng cũng hoàn toàn mà thậm chí được sử dụng để thể hiện địa vị xã hội và khiến người đó tỏ ra hiểu biết cao. Một học chả hạn, những người hoài nghi về thay đổi khí hậu nhận thấy rằng những người hiểu biết về khoa học nhất trong nhóm với rất nhiều khả năng tán thành doanh nghiệp nghĩa hoài nghi về khí hậu nhất. Nghiên cứu vãn cũng nghĩ là, đối với những “người hoài nghi khoa học”, lòng trung thành mạnh mẽ với quần chúng của chính mình, thông qua lý luận dường như tinh vi, sẽ khiến họ với danh tiếng cao và được nhiều đồng nghiệp yêu mến. Được yêu thích và tôn trọng là điều mà nhân loại với tiến hóa về mặt di truyền để ưu tiên.

Cận cảnh đứa trẻ nữ bắt chéo ngón tay sau lưng
Không đơn giản kể một vài lần.
BlurryMe / Shutterstock

cũng tương tự như một thực tế là ngay cả lời nói dối tệ hại, nếu được nói nhiều lần, cũng hoàn toàn mà thậm chí trở thành một phần của ánh nhìn của mọi người về thực tế. cỗ trưởng liên nghành tuyên truyền của Đức Quốc xã, Joseph Goebbels nổi tiếng mang đến biết rằng điều này.

Sự biến đổi dần dần này dẫn đến “những lời nói dối hiển nhiên” trở thành một điều không vững chắn cú rằng là – lặp lại câu ngạn ngữ cổ “không với khói mà không với lửa”. quan trọng, trên internet, không với lời nói dối nào là tệ hại đến mức nó sẽ không được ai đó lựa lựa lựa ra và được giải bày vị bất cứ số lượng người nào.

Quản lý thông tin sai lệch

nhiều nghiên cứu vãn cũng nghĩ là nhiều tuyên thân phụ sai với một khả năng lây lan to lớn hơn nữa so với niềm tin cơ bản số đông thống. Và điều đó đối với những người giải bày những điều không trung thực như vậy, nó cũng hoàn toàn mà thậm chí dẫn đến mối quan hệ xã hội nghiêm nhặt hơn với những người khác cũng tin vào tuyên thân phụ sai. Điều này rất cũng hoàn toàn mà thậm chí xảy ra vì nó đòi hỏi sự khẳng định và lòng trung thành mù quáng để thực sự tin những gì người khác nghĩ rằng dối trá. Và với tốc độ lan truyền trực tuyến của mọi thứ, những lượt xem như vậy trở nên quần chúng hóa rất nhanh.

Vì tất cả những lý do này, sẽ là sai lầm nếu coi việc nói dối tệ hại như một “sự thất bại trong nhận thức”, vì rõ ràng nó phục vụ một số chức năng xã hội. Do đó, để đối phó với kiểu nói dối này, lý tưởng nhất là việc kiểm tra thực tế sẽ được kết hợp với nỗ lực tìm kiếm những nhân vật nổi tiếng được tôn trọng từ nhiều nhóm phía ở phía phía ngoài giúp duy trì những lời nói dối tệ hại để giáo dục và phá vỡ những tuyên thân phụ sai sự thật. Tuy nhiên, tất nhiên, điều này sẽ không dễ dàng.

Điều này rất quan trọng vì Twitter và Facebook sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra thực tế của chính mình, hàng triệu người dùng mạng xã hội sẽ mang sang nền tảng thay thế – như Newsmax, Parler và Rumble. Và trong những không gian trực tuyến này, những lời nói dối của khá nhiều nhà lãnh đạo công cũng hoàn toàn mà thậm chí trôi chảy tự do và mất tích trong sự gật đầu đồng ý.Cuộc trò chuyện


Mikael Klintman, Giáo sư Xã hội học, ĐH Lund

bài bác luận này được xuất phiên bản lại từ Cuộc trò chuyện theo giấy phép Creative Commons. Đọc bài bác báo gốc.

Keyword : ‘Tôi sẽ trúng cử’ – khả năng những người quyền lực sử dụng lời nói dối trá để vặn vẹo thực tế
| I-Max.Vn

[wps_note size=”14″ background=”#a1daf4″ color=”#000000″ radius=”0″]Tham Gia quần chúng I-Max.VN
💝 Source: https://i-max.vn/

💝 Tin Nóng Trong Ngày Tại : https://www.facebook.com/groups/tinnongonline24h/

💝 Xem Tin Thế Giới 24h Tại : https://i-max.vn/the-gioi-24h/

💝 Tổng Hợp Mã Giảm Giá Tại : https://www.facebook.com/groups/sanmagiamgiavn/[/wps_note]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *