Tại sao những người theo đạo Thanh giáo lại sụp đổ khi tổ chức lễ Giáng sinh | I-Max

Tại sao những người theo đạo Thanh giáo lại sụp đổ khi tổ chức lễ Giáng sinh
| I-max.Vn

bài xích báo này về “trận đấu tranh vào Giáng sinh” và Thanh giáo được đăng lại ở đây với sự cũng hoàn toàn mà thậm chí chấp nhận được của Cuộc trò chuyện. Nội dung này được san sẻ ở đây vì doanh nghiệp cũng hoàn toàn mà thậm chí quan tâm đến độc giả của Snopes; Tuy nhiên, nó không thay mặt thay mặt thay mặt đến làm việc của những người kiểm tra thực tế hoặc biên tập và thay đổi viên của Snopes.


Khi loại lạnh mùa đông lắng xuống trên khắp nước Mỹ, “trận đấu vào Giáng sinh” nóng lên.

Trong những năm gần đây, người kính chào địa chỉ bách hóa và ly Starbucks làm nên ra sự giận dữ chúc khách hàng “mang những ngày nghỉ vui vẻ.” Năm nay, với việc cụm quan chức nhà nước cẩn thận nhắc nhở cụm cuộc tụ họp ngày lễ trở thành sự kiện mang sức lan tỏa lớn hơn giữa đại dịch, những người phản đối một số khả năng y tế công thuộc để hạn chế sự lây lan của đại dịch đang tấn công bọn nó như những cuộc tấn công vào ngày lễ của Cơ đốc giáo.

Nhưng cụm cuộc tranh luận về việc tổ chức lễ Giáng sinh đang trở lại từ thế kỷ 17. Những người Thanh giáo, hóa ra, không quá quan tâm đến kỳ nghỉ. Đầu tiên họ không khuyến khích cụm lễ hội Yuletide và sau đó đang cấm hoàn toàn.

Thoạt nhìn, việc cấm tổ chức lễ Giáng sinh hình như như giống như một sự mở rộng tự nhiên của một khuôn mẫu về người Thanh giáo là không vui vẻ và không hài hước. điều đó vẫn tồn tại đến đến ngày nay.

Nhưng là một học giả đang viết về Thanh giáo, Tôi thấy sự thù địch của bản thân mình đối với sự vui vẻ trong kỳ nghỉ ít hơn về nhà nghĩa khổ hạnh được nghĩ rằng của bản thân mình và nhiều hơn về mong muốn áp đặt ý chí của bản thân mình lên người dân New England – người người trong gia đình dạng xứ và người nhập cư.

độc độc ác nghiệt với sự hỗn loạn trong lễ Giáng sinh

hội chứng cứ tài liệu sớm nhất vì độc độc ác nghiệt của bản thân mình đối với việc tổ chức lễ Giáng sinh mang từ năm 1621, khi Thống đốc William Bradford của Thuộc địa Plymouth chỉ trích một số người mới đến đang lựa lựa đi nghỉ thay vì làm việc.

Nhưng tại sao?

Là một tín đồ Tin lành sùng đạo, Bradford không tranh cãi về thần tính của Chúa Giê-su Christ. Thật vậy, người Thanh giáo đang dành rất nhiều thời gian để điều tra linh hồn của bản thân mình và của những người khác số đông vì họ rất khẳng định tạo ra một tập thể dân cư tin kính.

phản hồi của Bradford phản ánh sự lo lắng kéo dài của những người Puritans về những khả năng Giáng sinh và đang được tổ chức ở Anh. Trong nhiều thế hệ, ngày lễ là một dịp đến cụm hành vi đấm đá bạo lực, đôi khi là đấm đá bạo lực. Nhà nghiên cứu vớt đạo đức Phillip Stubbes tin rằng lễ Giáng sinh đang cũng hoàn toàn mà thậm chí chấp nhận được celebrants “Để làm những gì họ mong muốn, và làm theo những gì họ muốn.” Anh ta phàn nàn về những trò “trộm cắp vặt” tràn lan như nghịch xúc xắc và bài xích và đeo mặt nạ.

những Trung tâm dân sự hầu hết đang gật đầu đồng ý cụm thông lệ vì họ hiểu rằng việc cũng hoàn toàn mà thậm chí chấp nhận được một số người bị tước quyền xả hơi vào một vài ngày trong năm mang xu hướng bảo đảm một trật tự xã hội bất đồng đẳng. Hãy để người nghèo nghĩ rằng họ nắm quyền kiểm soát trong một hoặc hai ngày, logic đang diễn ra, và phần sót lại của năm họ sẽ mang xu hướng làm việc mà không gây rắc rối.

Những người Thanh giáo ở Anh phản đối việc gật đầu đồng ý những thực hành như vậy vì họ sợ mang bất cứ dấu hiệu rối loạn nào. Họ tin vào tiền định, khiến họ phải tìm kiếm hành vi của bản thân mình và của những người khác để tìm dấu hiệu của ân điển cứu vớt rỗi. Họ không thể chịu đựng đựng được sự bê bối trước công bọn nó, nhất là khi dính vào một thời điểm tôn giáo.

Những nỗ lực của những người Thanh giáo nhằm ngăn ngăn cụm cuộc vui nghịch vào dịp Giáng sinh ở Anh trước năm 1620 đang mang rất ít tác động. Nhưng khi ở Bắc Mỹ, những người tìm kiếm tự do tôn giáo này mang quyền kiểm soát cụm nhà nước nước nhà của New Plymouth, Vịnh Massachusetts và Connecticut.

Không khoan dung thanh giáo

Boston trở thành tâm điểm những nỗ lực của những người Thanh giáo nhằm tạo ra một xã hội nơi nhà thờ và nhà nước gia tăng lẫn nhau.

Những người Thanh giáo ở Plymouth và Massachusetts đang sử dụng quyền hạn của bản thân mình để trừng phạt hoặc trục xuất những người không thuộc quan điểm với họ. Ví dụ, họ đang đày quan round một luật sư Anh giáo tên là Thomas Morton người chưng vứt thần học Thanh giáo, kết người trong gia đình với những người địa phương địa phương, nhảy múa xung quanh cột tháp và buôn đáp ứng súng đến những người địa phương. Anh đấy đang, Bradford đang viết, “Chúa tể của sự việc lầm lạc” – nguyên mẫu của một loại nguy hiểm mà người Thanh giáo tin rằng tạo ra tình trạng hỗn loạn, lẫn cả về vào lễ Giáng sinh.

Trong những năm sau đó, người Thanh giáo đày quan round những người khác không đồng ý với quan điểm tôn giáo của bản thân mình, khái quát tất cả Anne HutchinsonRoger Williams những người tán thành những niềm tin mà cụm nhà lãnh đạo giáo hội địa phương nghĩ rằng không thể cũng hoàn toàn mà thậm chí gật đầu đồng ý được. Năm 1659, họ trục xuất phụ vương người Quakers đến năm 1656. Khi hai người trong số họ, William Robinson và Marmaduke Stephenson, từ chối rời đi, tổ chức số đông quyền trực thuộc Massachusetts đang hành quyết họ ở Boston.

Đây là giao diện mà tổ chức số đông quyền trực thuộc Massachusetts cấm tổ chức lễ Giáng sinh vào năm 1659. Ngay cả sau khi mang quy chế để lại sách luật vào năm 1681 trong quá trình tổ chức lại thuộc địa, cụm nhà thần học lỗi lạc vẫn khinh thường cụm lễ hội ngày lễ.

Chiến tranh vào lễ giáng sinh
cỗ trưởng liên nghành Tăng Mather ghê tởm việc tổ chức lễ Giáng sinh.
Stock Montage qua Getty Images

Năm 1687, Thừa tướng Tăng Mather, người tin rằng cụm lễ kỷ niệm Giáng sinh bắt nguồn từ sự thái quá của phụ nữ đối với ngày lễ Saturnalia của những người La Mã, chê bai những người đang tiêu thụ “Trong Revellings, trong quá nhiều rượu, trong sự phản chiếu điên cuồng.”

Sự thù địch của cụm giáo sĩ Thanh giáo đối với việc tổ chức lễ Giáng sinh không nên được coi như là hội chứng cứ đến biết họ luôn hy vọng ngừng hành vi vui vẻ. Năm 1673, Mather đang gọi rượu là “một tạo vật tốt của Chúa” và không phản đối việc uống rượu vừa phải. Người Thanh giáo cũng không mang tiêu rất xem sex.

Những gì người Thanh giáo muốn là một xã hội bị phân bổ vì quan điểm của bản thân mình. Điều này khiến họ mong muốn biến đổi người người trong gia đình dạng xứ sang Cơ đốc giáo, mà họ đang quản lý để làm ở một số nơi. Họ gắng gượng dập tắt những gì họ coi như là những phương thức kinh doanh gây hại trong tập thể dân cư của bản thân mình và ở Plymouth họ đang hành quyết một thiếu niên quan hệ tình dục với động vật, hình phạt do Sách Lêvi quy định. Khi người Thanh giáo tin rằng người địa phương cũng hoàn toàn mà thậm chí tấn công họ hoặc phá hoại nền kinh tế của bản thân mình, họ đang đả kích – nổi tiếng nhất vào năm 1637, khi họ đốt cháy một ngôi làng Pequot, sát hại những người gắng gượng chạy trốn và buôn đáp ứng những người bị tóm gọn làm nô lệ.

So với khả năng đối xử của bản thân mình đối với Người người trong gia đình dạng xứ và những người đồng bào đang chưng vứt tầm nhìn quật cường của bản thân mình, thì chiến dịch của những người Thanh giáo ngăn chặn Giáng sinh hình như như thuần phục. Nhưng đó là lời nhắc nhở về những gì cũng hoàn toàn mà thậm chí xảy ra khi những kẻ tự cao tự đại kiểm soát đòn bẩy quyền lực trong xã hội và tìm khả năng nhào nặn một thế giới theo hình hình họa của bản thân mình.

(Xem cỗ thu thập của doanh nghiệp Shop doanh nghiệp Shop doanh nghiệp du lịch TP.Thành Phố TP. Đà Nẵng về cụm truyền thuyết ngày lễ khác và cụm bài xích báo liên quan đến “trận đấu vào Giáng sinh”.)

Cuộc trò chuyện


Peter C. Mancall, Andrew W. Mellon Giáo sư Khoa học Nhân văn, USC Dornsife College of Letters, Arts and Sciences

bài xích luận này được xuất người trong gia đình dạng lại từ Cuộc trò chuyện theo giấy phép Creative Commons. Đọc bài xích báo gốc.

Keyword : Tại sao những người theo đạo Thanh giáo lại sụp đổ khi tổ chức lễ Giáng sinh
| I-Max.Vn

[wps_note size=”14″ background=”#a1daf4″ color=”#000000″ radius=”0″]Tham Gia tập thể dân cư I-Max.VN
💝 Source: https://i-max.vn/

💝 Tin Nóng Trong Ngày Tại : https://www.facebook.com/groups/tinnongonline24h/

💝 Xem Tin Thế Giới 24h Tại : https://i-max.vn/the-gioi-24h/

💝 Tổng Hợp Mã Giảm Giá Tại : https://www.facebook.com/groups/sanmagiamgiavn/[/wps_note]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *