Sốc với vòng ngực khửng của nữ sinh lớp 8 to gấp 4 lần người lớn | I- Max

Sốc với vòng ngực khửng của nữ sinh lớp 8 to gấp 4 lần người lớn | I- Max

Từ sau khi xuất hiện kinh nguyệt năm 11 tuổi, vòng một của cô bé to nhanh 1 cách bất thường, chỉ trong thời gian ngắn, áo ngực chuyển từ size nhỏ nhất sang size 44.

GS Trần Thiết Sơn, nguyên Trưởng bộ môn Phẫu thuật Tạo hình, Đại học Y Hà Nội vừa thực hiện ca thu nhỏ tuyến vú phì đại cho bệnh nhân nữ 14 tuổi ở Hưng Yên.

Gia đình bệnh nhân cho hay, nữ sinh này vốn bụ bẫm từ nhỏ nên khi con gái mới dậy thì, gia đình không để ý nhiều đến chuyện đó.

Tuy vậy, từ sau khi xuất hiện kinh nguyệt năm 11 tuổi, vòng một của cô bé to nhanh 1 cách bất thường, trong thời gian ngắn, áo ngực chuyển từ size nhỏ nhất sang size 44.

Sốc với vòng ngực khửng của nữ sinh lớp 8 to gấp 4 lần người lớn | I- Max

Nữ sinh lớp 8 có vòng ngực to gấp 4 lần người lớn - 1

Vòng ngực to bất thường khiến nữ sinh gù gập người về phía trước, em cũng tự co mình lại, không dám tham gia các môn chạy nhảy ở trường. Trọng lượng ngực lớn cũng tác động lên hai vai khiến em luôn bị đau vai, khó thở, rất bất tiện cho sinh hoạt hàng ngày.

Sau khoảng 3 năm phát triển, vòng một của bệnh nhi sa trễ 28cm, mỗi bên có thể tích 1.000cc, gấp 4 lần thể tích vú của phụ nữ trưởng thành.

Khi đến khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Bạch Mai thăm khám, GS Sơn kết luận trường hợp này khá hiếm hoi và bị phì đại tuyến vú khổng lồ, ngực sa trễ độ 3, chỉ định thu gọn vú.

Đây cũng là trường hợp nhỏ tuổi nhất mắc căn bệnh này được GS Sơn trực tiếp phẫu thuật. Trường hợp này, bác sĩ đã cắt bỏ mỗi bên hơn 800cc thể tích, tạo hình lại bầu vú. 1 tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân nữ 14 tuổi được xuất viện và sẽ tiếp tục mặc áo định hình thêm 3-4 tuần.

GS Sơn cho biết, bệnh phì đại tuyến vú là bệnh tiến triển lành tính do rối loạn hormone không nguy hiểm, tổn hại cho sức khỏe. Ở các nước phương Tây, do đặc thù chủng tộc nên tỷ lệ trẻ vị thành niên bị phì đại tuyến vú rất cao song tại Việt Nam, phì đại tuyến vú hay gặp ở phụ nữ sau sinh.

Mỗi năm GS Sơn phẫu thuật thu gọn vú khoảng 30 trường hợp. Ca nhỏ tuổi nhất trước đây 16 tuổi, trường hợp phì đại lớn nhất mỗi bên nặng 4kg.

Với phương pháp mới, bác sĩ thực hiện siêu âm doppler xác định mạch máu nuôi quầng núm vú, lần theo đường đi của cuống nuôi để thiết kế vạt mang quần núm vú. Sau khi cắt thu nhỏ tuyến vú, bác sĩ sẽ cuộn vạt lên để tạo hình bầu vú. Kĩ thuật này giúp quần núm vú có tỷ lệ sống cao, tỷ lệ rối loạn cảm giác rất thấp, bệnh nhân sau thu gọn có thể nuôi con bằng sữa mẹ bình thường, không có nguy cơ tái phát.

GS Sơn lưu ý, những người có vòng một to gấp đôi bình thường, ngực chảy xệ quá mức cần đi khám ngay.

Sốc với vòng ngực khửng của nữ sinh lớp 8 to gấp 4 lần người lớn | I- Max

Theo các bác sĩ, phì đại tuyến vú là một tình trạng bệnh lý hiếm gặp ở các mô liên kết vú trở nên quá lớn. Phì đại tuyến vú có thể được gây ra bởi sự gia tăng độ nhạy ở các mô từ một số hormone như hormone tăng cường ham muốn tình dục ở nữ giới, prolactin (PRL) và các yếu tố tăng trưởng. Phì đại tuyến vú hoàn toàn lành tính, có thể xảy ra ở một bên vú hoặc cả hai bên.

Bệnh này không phân định lứa tuổi mắc phải, xảy ra ở cả nam và nữ. Có trường hợp 13, 14 tuổi cũng mắc. Đến nay, y học vẫn chưa tìm ra phương pháp phòng tránh. Phì đại tuyến vú có thể do yếu tố di truyền, sự phát triển quá mức của các loại nội tiết tố như estrogen, androgen… gây nên.

Thuốc lá gây ung thư vú, tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Nghiên cứu quốc tế về ung thư gần đây đã đưa ra một số bằng chứng cho thấy hút thuốc lá gây ra ung thư vú ở phụ…

từ khóa: Sốc với vòng ngực khửng của nữ sinh lớp 8 to gấp 4 lần người lớn | I- Max

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *