Sản phẩm tự nhiên có thể chống lại Virut Sars- CoV | I- Max

Sản phẩm tự nhiên có thể chống lại Virut Sars- CoV | I- Max

Các chuyên gia tại Mỹ đã phân tích các đặc điểm lịch sử gen và cuộc sống của 3 loại virus đã gây ra đại dịch toàn cầu như SARS-CoV-1/2, MERS CoV và đặc hữu trong quá khứ và xác định các sản phẩm tự nhiên, các hợp chất được tạo ra trong tự nhiên, có khả năng ngăn chặn sự lây lan của chúng.

Phát hiện mới: Các sản phẩm tự nhiên có thể chống lại virus gây chết người như SARS-CoV-2 - 1

Hiểu vòng đời của SARS-CoV-1/2 và MERS-CoV sẽ tìm ra phương thuốc ngăn chặn nó lây lan.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Hải dương học Scripps và Trường Khoa học Dược phẩm và Dược phẩm Skaggs thuộc Đại học San Diego, California,Mỹ đã nhận định các đặc điểm lịch sử gen và cuộc sống của 3 loại virus đã gây ra đại dịch toàn cầu như SARS-CoV-1/2, MERS CoV và đặc hữu trong quá khứ và xác định các sản phẩm tự nhiên, các hợp chất được tạo ra trong tự nhiên, có khả năng làm gián đoạn sự lây lan của chúng.

Nhà hóa học sinh vật biển Mitchell Christy, Yoshinori Uekusa và William Gerwick, và nhà miễn dịch học Lena Gerwick mô tả cơ chế sinh học cơ bản của 3 họ virus RNA và cách chúng lây lan vào tế bào người.  Những virus này dùng RNA thay vì ADN để lưu trữ thông tin di truyền của chúng, một đặc điểm giúp chúng tiến hóa nhanh nhất.  Sau đó, nhóm nghiên cứu mô tả các thực phẩm tự nhiên đã được chứng minh là có khả năng phản kháng lại chúng, nêu có  các chiến dịch điều trị khả thi.

Sản phẩm tự nhiên có thể chống lại Virut Sars- CoV | I- Max

Nhà khoa học Christy cho biết: “Chúng tôi muốn xem xét các loại virus gây ra những đợt bùng phát chết người này và xác định những vùng yếu của chúng. Chúng tôi đánh giá các điểm đồng nhất của chúng và các chiến lược tiềm năng để nhắm mục tiêu nhân rộng và lây truyền của chúng. Chúng tôi nhận thấy rằng, các sản phẩm tự nhiên là nguồn ức chế có giá trị có thể được sử dụng làm cơ sở cho các chiến dịch phát triển thuốc mới nhắm vào những loại virus này.”

Nhóm nghiên cứu đến từ Trung tâm Y sinh và Công nghệ Sinh học Biển (CMBB) của Scripps Oceanography, chuyên thu thập và phân tích các hợp chất hóa học được tìm thấy trong môi trường biển có hiệu quả tiềm năng như thuốc kháng sinh, liệu pháp chống ung thư và các sản phẩm khác có lợi cho y tế.

Một loại thuốc có tên Marizomib đã bước vào giai đoạn cuối cùng của liệu trình thử nghiệm lâm sàng như một phương pháp điều trị mới cho bệnh ung thư não vào đầu năm 2020. Loại thuốc này đến từ một giống vi khuẩn dưới biển mà các nhà nghiên cứu CMBB lúc đầu đã thu thập được trong trầm tích đáy biển vào năm 1990.

Các nhà nghiên cứu, được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia và Văn phòng Thủ tướng UC San Diego, trình bày tổng quan về cấu trúc của virus trong các họ Coronaviridae, Flaviviridae và Filoviridae.

Trong các gia đình này có các loại virus đã dẫn đến COVID-19, sốt xuất huyết, viêm não, Zika, Ebola và bùng phát bệnh Marburg.  Sau đó, nhóm nghiên cứu xác định các hợp chất được tạo ra bởi các sinh vật biển và trên cạn có một số mức độ hoạt động đã được chứng minh phản kháng lại các loại virus này.

Những hợp chất này được cho là có cấu trúc phân tử khiến chúng trở thành ứng cử viên tiềm năng để đóng vai trò như chất ức chế virus, ngăn chặn virus xâm nhập vào các tế bào khỏe mạnh của con người hoặc tái tạo.

Các nhà nghiên cứu cho biết, mục tiêu của cuộc đánh giá là cải thiện quá trình phát triển thuốc khi các đại dịch mới xuất hiện nhằm kiềm chế dịch bệnh có thể lây lan nhanh hơn khi đối mặt với các mối đe dọa mới.

Để đạt được mục tiêu này, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng cần phải đạt được các thỏa thuận quốc tế để giải quyết các vấn đề về sở hữu trí tuệ, quyền và trách nhiệm của các nhà nghiên cứu cũng như các vấn đề phức tạp khác.

Và mặc dù đã có những tiến bộ đáng kể trong việc phát triển vắc-xin phòng virus SARS-CoV-2, các loại thuốc kháng virus hiệu quả cũng rất cần thiết để quản lý nhiễm bệnh COVID-19 ở những người chưa được chủng ngừa hoặc trong trường hợp hiệu quả của vắc-xin giảm theo thời gian, các nhà nghiên cứu cho biết.  Trong khi một số phân tử kháng virus ứng cử viên đã được nghiên cứu để sử dụng trong phòng khám, chẳng hạn như remdesivir, lopinavir-ritonavir, hydroxychloroquine và liệu pháp interferon loại I, tất cả đều cho thấy hiệu quả hạn chế hoặc không có trong các thử nghiệm quy mô lớn.  Các loại thuốc kháng virus hiệu quả vẫn còn nhiều điều cần được khám phá và phát triển.

Sản phẩm tự nhiên có thể chống lại Virut Sars- CoV | I- Max

Bộ trưởng Y tế: “Bức tranh dịch COVID-19 chưa có gì sáng sủa, vẫn nặng nề”

Đó là đánh giá của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến khó lường.

từ khóa: Sản phẩm tự nhiên có thể chống lại Virut Sars- CoV | I- Max

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *