Phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân bị Ung thư di căn ? | I- Max

Phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân bị Ung thư di căn ? | I- Max

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ThS. Bùi Việt Anh – Trưởng phòng Tế bào gốc và Tế bào miễn dịch, Viện Nghiên cứu Tế Bào Gốc và Công nghệ Gen Vinmec.

Ung thư di căn có tính chất và đặc điểm gần giống ung thư nguyên phát (ung thư ở vị trí ban đầu khi chưa di căn). Tuy vậy khả năng lây nhiễm và nguy hiểm của ung thư di căn lại nguy hiểm hơn rất nhiều.

1. Ung thư di căn là gì?

Ung thư di căn là thuật ngữ trong y học nói đến sự di chuyển của các tế bào ung thư đến các tế bào khác trong cơ thể.

Khi theo dõi trên kính hiển vi, các chuyên gia cho rằng ung thư di căn có tính chất và đặc điểm gần giống ung thư nguyên phát (ung thư ở vị trí ban đầu khi chưa di căn). Tuy vậy mức độ lây lan và nguy hiểm của ung thư di căn lại lớn hơn rất nhiều.

Ung thư di căn sẽ có tên cùng với ung thư nguyên phát. Ví dụ: khi bị ung thư gan, các tế bào ung thư gan dịch chuyển và phát triển sang phổi thì gọi là ung thư gan di căn.

2. Tế bào ung thư di căn được hình thành và phát triển như thế nào?

Khi không kiểm soát ung thư định kỳ thì mắc ung thư mà không hề hay biết là điều phổ biến trong thời gian gần đây. Khi tế bào ung thư không được tìm ra sớm, chúng phát triển mạnh và lây lan sang các tế bào khác. Phổ biến nhất là di căn tế bào đến xương, phổi, não và gan.

Các tế bào ung thư khi thoát ra khỏi khối u gốc sẽ tìm cách xâm nhập vào máu, hệ bạch huyết và các mô xung quanh. Khi đã xâm nhập vào, chúng tạo ra các khối u cùng mạch máu lưu thông mới để nuôi dưỡng chính những khối u ấy. Như thế ung thư di căn đã được lan truyền và phát triển trong cơ thể.

Phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân bị Ung thư di căn ? | I- Max

3. Dấu hiệu nhận biết của ung thư di căn

Ung thư di căn không có triệu chứng dễ nhận biết trong giai đoạn đầu. Triệu chứng ung thư di căn phụ thuộc vào kích thước và vị trí của khối u di căn.

1 số triệu chứng phổ biến của một vài loại ung thư di căn

4. Phương pháp phòng tránh và điều trị dứt điểm ung thư di căn không?

Phòng tránh ung thư di căn chỉ bằng cách tham gia tầm soát và phát hiện sớm ung thư.

Khi tế bào ung thư di căn đã hình thành lâu, rất khó để kiểm soát hoặc giảm quá trình phát tán của của chúng. Điều trị ung thư di căn phụ thuộc rất nhiều vào sức đề kháng của cơ thể, bệnh trạng và loại ung thư nguyên phát của người bệnh.

Hiện nay cách điều trị phổ biến là bác sĩ sẽ tiến hành dùng thuốc hóa trị nhằm xác định được khả năng thích ứng của cơ thể với liệu pháp điều trị. Nếu không phù hợp bệnh nhân có thể được chỉ định điều trị bằng phương pháp khác như thay đổi liều dùng, hoặc thay đổi thuốc khác phù hợp hơn, xạ trị hoặc phẫu thuật bỏ các tế bào ung thư di căn.

Khi ung thư đã di căn, rất hiếm khi có thể điều trị dứt điểm trừ các trường hợp như ung thư tuyến giáp, ung thư di căn ít vị trí và còn có thể phẫu thuật được. Do đó các phương pháp điều trị này chỉ giúp người bệnh kéo dài thời gian sống và khống chế sự phát triển của khối u.

5. Trị ung thư di căn bằng miễn dịch tự thân – hy vọng mới cho người bệnh

Đây là phương pháp mới được nghiên cứu từ thế kỷ 19, các nhà khoa học phát hiện có 1 số thành phần của vi khuẩn có thể ngăn chặn các khối u phát triển. Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể nhằm ngăn ngừa và tiêu diệt tế bào ung thư.

Cụ thể, quá trình tăng cường hệ miễn dịch tự thân bằng cách thu nhận tế bào miễn dịch tự nhiên trong cơ thể người và tế bào T gây độc từ máu của người bệnh. Tiếp đến, nuôi cấy tăng sinh và hoạt hóa các tế bào này ở phòng thí nghiệm. Sau cùng là chuyển trở lại cơ thể người bệnh. Các tế bào miễn dịch diệt tự nhiên này khi đã được đưa vào cơ thể chúng sẽ tự động tiêu diệt các tế bào ung thư.

Đây được coi là phương pháp mang lại hy vọng mới cho người bị ung thư, đặc biệt là ung thư di căn khi mà những phương pháp điều trị truyền thống không thuyên giảm bệnh. Là liệu pháp điều trị thành công ở Nhật Bản và các nước phát triển trên thế giới.

Ở Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là bệnh viện đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép cho thực hiện kỹ thuật điều trị này. Một số loại ung thư thường gặp như ung thư gan, phổi, ung thư vú, đại trực tràng… đều là những loại ung thư có thể di căn và có thể điều trị thành công bằng liệu pháp này.

Trong quá trình điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch tự thân có thể kết hợp điều trị bằng những phương pháp điều trị ung thư truyền thống (xạ trị, phẫu thuật, hóa trị, liệu pháp gen)… Sẽ mang lại kết quả thành công cao hơn.

Liệu pháp điều trị ung thư tối tân này khi được áp dụng điều trị ngay tại Việt Nam sẽ mang lại nhiều cơ hội kéo dài thời gian sống cho người mắc bệnh ung thư. Nhiều trường hợp khi ung thư chuyển sang giai đoạn cuối, đặc biệt là di căn đã điều trị thành công tại Vinmec.

từ khóa: Phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân bị Ung thư di căn ? | I- Max

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *