Nhiệm kỳ của Tổng thống kết thúc vào trưa ngày 20 tháng 1 | I-Max

Nhiệm kỳ của Tổng thống kết thúc vào trưa ngày 20 tháng 1
| I-max.Vn

Bài viết này được tái bản ở đây với sự cho phép của Cuộc trò chuyện. Nội dung này được chia sẻ ở đây vì chủ đề có thể quan tâm đến độc giả của Snopes; Tuy nhiên, nó không đại diện cho công việc của những người kiểm tra thực tế hoặc biên tập viên của Snopes.


Với rất nhiều điều chưa rõ ràng về cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, thật vui khi biết rằng có một điều chắc chắn tuyệt đối.

Các lá phiếu gửi qua thư có thể mất nhiều thời gian để đếm. Nhiều tiểu bang sẽ có kiểm phiếu lại, trên toàn tiểu bang hoặc trong các khu vực cụ thể. Tổng thống Donald Trump đã ra hiệu anh ấy có thể không thích kết quả – và nó vẫn còn được nhìn thấy nếu anh ta hoặc những người khác sẽ chấp nhận kết quả.

Như một sử gia là người đã giảng dạy và viết về Hiến pháp hơn 40 năm, tuy nhiên, tôi biết rằng có một điều chắc chắn. Nhiệm kỳ của Tổng thống Trump sẽ kết thúc vào trưa ngày 20 tháng 1 năm 2021. Cùng thời điểm đó, ông sẽ bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai hoặc đất nước sẽ có giám đốc điều hành mới.

Các nhà soạn thảo Hiến pháp đã không thiết lập một ngày cụ thể mà các nhiệm kỳ tổng thống kết thúc, nhưng họ rất rõ ràng rằng tổng thống “sẽ giữ Văn phòng của mình trong Nhiệm kỳ bốn năm. ” Không phải bốn năm và một ngày. Không phải ba năm 364 ngày. Bốn năm.

George Washington tuyên thệ nhậm chức tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ
Nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của George Washington bắt đầu vào ngày 4 tháng 3 năm 1789, mặc dù ông không tuyên thệ nhậm chức cho đến ngày 30 tháng 4.
Ramon de Elorriaga qua Wikimedia Commons

Tổng thống nên phục vụ trong bao lâu?

Không có gì kỳ diệu về con số đó. Các nhà lập khung đã tranh luận về việc liệu nhiệm kỳ của tổng thống có nên bốn, sáu hoặc bảy năm, liệu tổng thống có thể chỉ phục vụ một nhiệm kỳ hay có thể phục vụ suốt đời. Cuối cùng, họ đã ổn định trong bốn năm và cho phép tái tranh cử.

Tuy nhiên, họ nhấn mạnh rằng tổng thống sẽ phục vụ trong một thời gian xác định. Tại sao? Bởi vì các vị vua đã không. Họ đã tạo ra một nước cộng hòa, nơi mà người dân có chủ quyền, và cả họ và người dân Mỹ đều không muốn có một vị vua.

Vào tháng 9 năm 1788, sau khi Hiến pháp được phê chuẩn, Đại hội Liên minh đã chỉ đạo rằng chính phủ mới sẽ bắt đầu vào ngày 4 tháng 3 năm 1789. Đó dường như là đủ thời gian để tiến hành các cuộc bầu cử đại diện, thượng nghị sĩ, tổng thống và phó tổng thống – và để họ đi đến New York, nơi đóng quân của chính phủ mới.

Nó không phải. Hạ viện đạt được túc số vào ngày 1 tháng 4, các Thượng viện vào ngày 6 tháng 4 và George Washington tuyên thệ nhậm chức làm tổng thống vào ngày 30 tháng 4.

Tuy nhiên, cứ sau bốn năm một lần, trong hơn 140 năm, các tổng thống bắt đầu nhiệm kỳ của họ – dù là nhiệm kỳ thứ nhất hay thứ hai – vào ngày 4 tháng 3 vì Quốc hội đã đặt nó là Ngày khánh thành vào năm 1792 và không bao giờ thay đổi nó.

Các cuộc khủng hoảng bầu cử – sự mối quan hệ giữa Thomas Jefferson và Aaron Burr vào năm 1800, các khủng hoảng ly khai năm 1860-61cuộc bầu cử tranh cãi giữa Rutherford B. Hayes và Samuel J. Tilden năm 1876 – đã không ngăn một nhiệm kỳ kết thúc và một nhiệm kỳ khác bắt đầu vào ngày 4 tháng Ba.

Việc chuyển giao quyền lực có mất quá nhiều thời gian không?

George W Norris
Thượng nghị sĩ George W. Norris của Nebraska đã dẫn đầu một nỗ lực để dời Ngày nhậm chức sang tháng Giêng.
Harris & Ewing qua Wikimedia Commons

Các Tu chính án thứ 20, được thông qua vào năm 1933, đã thay đổi ngày và giờ của lễ nhậm chức tổng thống thành trưa ngày 20 tháng 1.

Việc sửa đổi là kết quả của một Cuộc thập tự chinh kéo dài 16 năm của Thượng nghị sĩ George W. Norris của Nebraska. Norris tin rằng các đại hội vịt họp từ tháng 11 đến tháng 3 sau cuộc bầu cử không phản ánh ý chí của người dân và không nên lập pháp. Ông lập luận rằng điều này đặc biệt đúng nếu đảng kiểm soát phiên họp tồi tệ đó đã thua trong cuộc bầu cử tháng 11.

Một vấn đề tương tự là các tổng thống bị đánh bại đã phục vụ trong nhiều tháng sau khi cử tri từ chối bầu lại họ. Trong trường hợp khẩn cấp chẳng hạn như khủng hoảng ly khai, khoảng thời gian bốn tháng giữa cuộc bầu cử và lễ nhậm chức của một tổng thống mới đã làm trì hoãn một phản ứng quyết định đối với sự bất hiệp.

Hiến pháp đặt ra thời hạn nhiệm kỳ cho tổng thống, thượng nghị sĩ và đại diện. Việc thay đổi ngày bắt đầu và ngày kết thúc sẽ dẫn đến một thách thức về hiến pháp, vì vậy nó chỉ có thể hoàn thành bằng cách sửa đổi. Bắt đầu từ năm 1934, Quốc hội sẽ triệu tập, với các thành viên mới được bầu trong Hạ viện và Thượng viện, vào ngày 3 tháng 1 – và bắt đầu từ năm 1937, tổng thống sẽ tuyên thệ nhậm chức vào trưa ngày 20 tháng 1.

Nếu có những vấn đề khác thì sao?

Tu chính án thứ 20 cũng cung cấp một con đường phía trước nếu mọi thứ không suôn sẻ trong thời gian từ trước đến Ngày nhậm chức.

Nếu tổng thống đắc cử qua đời giữa cuộc bầu cử và ngày 20 tháng 1, phó tổng thống đắc cử sẽ trở thành tổng thống. Sửa đổi cũng tuyên bố điều gì sẽ xảy ra nếu Quốc hội không thống nhất được ai là người thắng cử tổng thống, do bế tắc trong việc kiểm phiếu đại cử tri hoặc Hạ viện không tuyên bố người chiến thắng khi không có ứng cử viên nào nhận được đa số phiếu đại cử tri.

Nếu điều đó xảy ra, hoặc nếu người được chọn không ít nhất 35 tuổi và điều mà Hiến pháp gọi là “công dân bẩm sinh”Của đất nước, phó tổng thống đắc cử sẽ phục vụ cho đến khi Quốc hội chọn người khác. Nếu không có phó tổng thống được bầu hoặc người đó không đáp ứng các tiêu chí của Hiến pháp, thì Quốc hội có thể xác định ai sẽ giữ chức tổng thống cho đến khi quyết định cách thức chọn tổng thống mới.

May mắn thay cho quốc gia, những điều khoản này chưa bao giờ được thử nghiệm. Một số thì thẳng thắn – như cho phép một phó tổng thống đắc cử thế chỗ cho một tổng thống đắc cử đã qua đời. Nhưng nếu người chiến thắng không được tuyên bố trước ngày 20 tháng 1, sự chia rẽ đảng phái có thể là một phần của vấn đề – và điều đó có nghĩa là sự đồng thuận sau ngày 20 tháng 1 có thể không thể thực hiện được.

Tuy nhiên, có một điều rõ ràng. Tu chính án thứ 20 tạo ra một điểm dừng khó. Nhiệm kỳ của tổng thống đương nhiệm kết thúc vào trưa ngày 20 tháng 1. Nếu Quốc hội không thể xác định được người chiến thắng, Đạo luật kế vị tổng thống, được thông qua vào năm 1947, sẽ biến người phát biểu của Hạ viện trở thành giám đốc điều hành mới – ít nhất là trong một thời gian.

Cho dù ông ấy thích nó hay không và liệu ông ấy có thắng cử hay không, nhiệm kỳ tổng thống hiện tại của Trump sẽ kết thúc vào ngày 20 tháng 1. Điều gì xảy ra tiếp theo vẫn chưa được biết, nhưng ít nhất thì điều đó là chắc chắn.Cuộc trò chuyện


Donald Nieman, Phó Chủ tịch Điều hành Phụ trách Học vụ và Giám đốc, Đại học Binghamton, Đại học Bang New York

Bài viết này được xuất bản lại từ Cuộc trò chuyện theo giấy phép Creative Commons. Đọc bài báo gốc.

Keyword : Nhiệm kỳ của Tổng thống kết thúc vào trưa ngày 20 tháng 1
| I-Max.Vn

[wps_note size=”14″ background=”#a1daf4″ color=”#000000″ radius=”0″]Tham Gia Cộng Đồng I-Max.VN
💝 Source: https://i-max.vn/

💝 Tin Nóng Trong Ngày Tại : https://www.facebook.com/groups/tinnongonline24h/

💝 Xem Tin Thế Giới 24h Tại : https://i-max.vn/the-gioi-24h/

💝 Tổng Hợp Mã Giảm Giá Tại : https://www.facebook.com/groups/sanmagiamgiavn/[/wps_note]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *