Nguy hiểm khôn lường vì bị xoắn tinh hoàn | I- Max

Nguy hiểm khôn lường vì bị xoắn tinh hoàn | I- Max

Bác sĩ cho hay, tinh hoàn của cậu bé 14 tuổi xoắn 720 độ, nhiều vòng, đến mức bị hoại tử rất nặng.

Gần đây, 1 cậu bé 14 tuổi ở Giang Tô, TQ được gia đình đưa đI khoa tiết niệu của bệnh viện gần nhà do bị đau ở tinh hoàn bên trái. Sau khi kiểm tra chi tiết, bác sĩ phát hiện tinh hoàn của cậu bé đã bị quay ngược 720 độ, thâm đen và bị hoại tử. Bác sĩ chẩn đoán bị xoắn tinh hoàn, cách điều trị tốt nhất bây giờ là phẫu thuật càng nhanh càng tốt.

Đau vùng kín nhưng ngại nói với cha mẹ, cậu bé 14 tuổi phải cắt bỏ tinh hoàn - 1

Chậm trễ trong việc điều trị, khiến tinh hoàn của cậu bé này bị hoại tử. (Ảnh minh họa)

Qua trao đổi, bác sĩ biết được cách đây 2 ngày, cậu bé này bị đau bụng vùng dưới và tinh hoàn, nhưng vì ngại nên không dám nói với ba mẹ. Khi không thể tiếp tục chịu đựng được cơn đau dữ dội, tinh hoàn bắt đầu sưng tấy đỏ lên, cậu bé mới dám ngỏ lời nói với ba mẹ thì cũng đã quá muộn.

Nguy hiểm khôn lường khi bị Xoắn tinh hoàn 

Triệu chứng Xoắn tinh hoàn là căn bệnh phổ biến ở nam giới tuổi vị thành niên, chiếm 86% tổng số ca mắc bệnh. Căn bệnh Xoắn tinh hoàn diễn ra khi 1 tinh hoàn xoay, làm xoắn từng tinh đưa máu và đến bìu. Lưu lượng máu giảm gây ra đau quặn, sưng đột ngột và thường rất nguy hiểm. Sau khi hiện tượng xoắn xảy ra, tinh hoàn sẽ bị thiếu máu cục bộ, nếu để lâu ngày không điều trị sẽ dẫn đến bị hoại tử tinh hoàn.

Triệu chứng điển hình nhất của căn bệnh này là cảm giác đau ở vùng bìu và tinh hoàn. Ban đầu, cơn đau này âm ỉ, nhưng khi bệnh nặng cơn đau sẽ tăng dần và quặn hơn, đồng thời sẽ lan xuống vùng bụng dưới và đau kéo dài không giảm, trường hợp nặng sẽ có dấu hiệu buồn nôn, bìu to, đi lại khó khăn.

Nguy hiểm khôn lường vì bị xoắn tinh hoàn | I- Max

Nguyên nhân nào gây xoắn tinh hoàn?

Căn bệnh xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn xoay trên thừng tinh đưa máu từ ổ bụng đến tinh hoàn. Nếu tinh hoàn xoắn quá nhiều, lưu lượng máu đến nó có thể bị chặn hoàn toàn, gây tổn thương nhanh chóng.

Đa phần nam giới bị xoắn tinh hoàn đều có dấu hiệu do di truyền là cho phép tinh hoàn xoay tự do bên trong bìu. Tình trạng di truyền này thường ảnh hưởng đến cả hai tinh hoàn. Nhưng không phải nam giới nào có dấu hiệu trên sẽ bị xoắn tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn thường xảy ra vài tiếng sau khi hoạt động mạnh, sau một chấn thương nhẹ ở tinh hoàn hoặc trong khi đi ngủ. Nhiệt độ lạnh hoặc sự phát triển nhanh chóng của tinh hoàn trong tuổi dậy thì cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh xoắn tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn có thể gây ra các biến chứng sau:

Khi xoắn tinh hoàn không được điều trị trong vài tiếng, dòng máu bị tắc nghẽn có thể gây ra tổn thương lâu dài cho tinh hoàn. Nếu tinh hoàn bị tổn thương nặng quá, nó phải được phẫu thuật cắt bỏ.

Trong một số trường hợp, tổn thương hoặc mất một tinh hoàn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của 1 người đàn ông.

Không nhịn được cười, cậu bé 12 tuổi bị phát hiện có khối u trong não

Có thể bạn chưa bao giờ nghĩ rằng cười cũng là một căn bệnh cho đến khi biết được trường hợp của cậu bé này.

từ khóa: Nguy hiểm khôn lường vì bị xoắn tinh hoàn | I- Max

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *