Ngủ quá nhiều là nguyên nhân gây đột quỵ | I- Max

Ngủ quá nhiều là nguyên nhân gây đột quỵ | I- Max

Nếu bạn thuộc tuýp những người ngủ từ hơn 8 tiếng trở lên mỗi ngày, hãy bắt đầu thay đổi thói quen vì ngủ quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ gây nên đột quỵ.

Theo nghiên cứu của các bác sĩ Trung Quốc, những người ngủ trưa quá lâu có thể tăng 80% nguy cơ bị đột quỵ. Thường xuyên ngủ trưa trong khoảng thời gian 80 phút mỗi ngày có thể làm tăng 30% nguy cơ so với việc không ngủ hoặc chỉ chợp mắt trong 20 phút.

Ngủ quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ - 1

“Mọi người, nhất là ngường trung niên và lớn tuổi, nên chú ý nhiều hơn đến thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ của mình. Nguyên nhân là bởi hai yếu tố này có thể bổ sung cho các can thiệp ngăn ngừa đột quỵ”, Tiến sĩ Xiaomin Zhang, giảng viên Khoa Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường tại Đại học Khoan gọc và Công nghệ Hoa Trung, Trung Quốc cho hay.

Tiến sĩ cũng cho biết, những phát hiện trên không chứng minh ngủ trưa và ngủ quá lâu là nguyên nhân chính gây ra đột quỵ. Hai yếu tố này chỉ đơn thuần là có sự gắn kết với nhau

Bên cạnh đó, việc ngủ quá lâu với chất lượng giấc ngủ không tốt cũng khiến mức cholesterol trong cơ thể tăng đột biến, dễ béo phì và cả hai chứng bệnh này đều là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tim và đột quỵ.

Ngủ quá nhiều là nguyên nhân gây đột quỵ | I- Max

Ngủ quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ - 3

Theo xác minh từ nghiên cứu, nhóm của Tiến sĩ Zhang đã thu thập dữ liệu về hơn 31.000 người ở Trung Quốc có độ tuổi trung bình là 61 tuổi. Trong 5 năm theo dõi, hơn 1400 người tham gia đã bị đột quỵ.

Các nhà khoa học đã tính đến những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, ví dụ như cao huyết áp, dùng chất kích thích, tiểu đường… Tuy vậy, họ cho hay, những người ngủ hơn 8 tiếng trở lên mỗi đêm có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 19% so với những người ngủ ít hơn 8 tiếng. Giấc ngủ bị xáo trộn, ngủ không sâu giấc cũng làm tăng 25% nguy cơ đột quỵ so với những người có giấc ngủ ổn định mỗi ngày.

Ngủ quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ - 4

Tiến sĩ Thần kinh học Salman Azhar, giám đốc tại bệnh viện Lenox Hill ở New York cho hay, cải thiện chất lượng giấc ngủ quan trọng hơn thời gian ngủ rất nhiều. Ông nói: “Nếu bạn ngủ quá nhiều, bạn thực sự đang giảm thiểu sự vận động của cơ thể, làm tăng nguy cơ béo phì, kiểm soát lượng đường kém và huyết áp tăng cao”. Điều quan trọng, Tiến sĩ Azhar tin rằng, ngủ quá nhiều cũng là nguyên nhân gây nên đột quỵ.

Những sai lầm tai hại khiến người bị đột quỵ não không thể qua khỏi

từ khóa: Ngủ quá nhiều là nguyên nhân gây đột quỵ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *