Inside the Original Moon Hoax | I-Max

Inside the Original Moon Hoax
| I-max.Vn

tình tiết trình bày này được tái phiên bản ở đây với sự được được được phép của Cuộc trò chuyện. Nội dung này được tình tiết trình bày ở đây vì doanh nghiệp cũng khá thậm chí quan tâm đến độc giả của Snopes; Tuy nhiên, nó không bảo hộ thay mặt thay mặt thay mặt đến làm việc của những người kiểm tra thực tế hoặc biên tập và đổi mới viên của Snopes.


Ở Anh thế kỷ 16, một lời nói phổ biến gửi để mô tả nghịch khăm ai đó là “khiến người ta tin rằng Mặt trăng được làm vày pho mát xanh”. Tất nhiên là phi lý. Vì vậy, mang nhẽ rằng mọi người sẽ tin tưởng hơn vào giữa thế kỷ 19, khi một biên tập và đổi mới viên báo chí truyền thông thực hiện điều được gọi là Great Moon Hoax, thuyết phục những độc giả nhẹ dạ cả tin rằng trên Mặt trăng, loài người cũng cũng khá thậm chí tìm thấy kỳ lân và những sinh vật tuyệt vời khác.

The Great Moon Hoax đề cập đến sáu bài xích báo trên New York Sun với tiêu đề “Những khám phá thiên văn vĩ đại” và được nghĩ là sẽ và đang được in lại từ Tạp chí Khoa học Edinburgh. xuất phát từ ngày 25 tháng 8 năm 1835, bọn nó sẽ tiết lộ một nền văn minh và sinh thái âm lịch. Trò lừa bịp sẽ kiểm tra nhiều thông số về độ tin cậy của phương tiện truyền thông và “tin tức giả” trong thời đại tiền điện báo. Những câu truyện được lưu truyền đến nhiều báo khác trên khắp thế giới.

Tờ báo sẽ xuất phiên bản những báo hiệu giải trình được nghĩ là từ nhiều quan sát trong phòng thiên văn hoàng gia, John Herschel, sử dụng kính thiên văn mạnh nhất trước đó không từng được phát minh. Theo nhiều báo hiệu giải trình, kính thiên văn này được kết nối với một máy chiếu “oxy-hydro” được được được phép nó chiếu nhiều hình hình họa vận động. Họ hình dung ra những khu rừng, biển và những mỏ khoáng sản quý giá rộng lớn, đầy ắp nhiều dạng sống, bao hàm tất cả kỳ lân, hải ly thông minh và “dơi người” (Vespertilio-homo). bọn nó đựng cánh xung quanh khỏa thân và được thờ trong nhiều ngôi đền hình tam giác.

Những điều kỳ diệu của mặt trăng sẽ và đang được tiết lộ một khả năng giật gân hơn lúc nào hết, đến đến lúc kính thiên văn dường như bốc cháy – thấu kính khổng lồ của chính nó tiếp xúc với độ sáng mặt trời ở Nam Phi hoạt động như một “kính cháy”.

Phóng viên Richard Adams Locke (1800–1871) của tờ New York Sun sau đó sẽ thừa nhận sẽ viết nhiều bài xích báo, châm biếm những suy đoán của Rev Thomas Dick (1774-1857), nhà thiên văn học nổi tiếng được đọc nhiều nhất ở cả hai bờ Đại Tây Dương vào thời điểm đó, người sẽ những gì anh đấy xem như là một sự giải thích theo nghĩa đen về tường thuật của Kinh Thánh về sự sáng tạo. Điều này mặc kệ những phát hiện địa hóa học mang từ “thời sâu thẳm” và những quan sát của Charles Darwin về sự tiến hóa đưa ra vày cớ ngược lại. Vì vậy, những mô tả của Locke về nhiều hành tinh – và thậm chí cả Mặt trời – bao hàm tất cả những xem thêm về quần thể sinh vật “không trưởng thành” mà Chúa sẽ đặt ở đó – như Kinh thánh sẽ kể lại câu truyện, chỉ mất Trái đất sẽ trở nên hủy hoại vày “nguyên tội”. Đó là khả năng Locke châm biếm dòng mà ông gọi là “khoa học viễn tưởng” ngây thơ của Dick.

Nguyệt thực là một sự kiện quan trọng trong lịch sử văn hóa của Dundee – tương đương khoa học viễn tưởng nói dân cư. Đó là bàn đạp đến nhiều vấn đề vẫn còn mang tính thời sự ngày nay: xung đột giữa nhiều quan điểm vũ trụ về đức tin và khoa học tương đương sự phát triển và sức mạnh của truyền thông hiện đại và mối quan hệ của bọn nó với niềm tin, sự thật và trí tưởng tượng của công bọn nó.

Googling “nghịch khăm mặt trăng” ngay lập tức hướng người thân đến nhiều trang web mang thuyết mưu mô trên internet chưng vứt cuộc hạ cánh năm 1969 của NASA là mô phỏng, mỉa mai đảo ngược nhiều cuộc tranh luận sẽ nổ ra vào năm 1835 vày phương pháp loại vứt nhiều sự kiện được ghi lại đơn thuần hư cấu.

Khoa học và tôn giáo

Dick’s Triết gia Cơ đốc, hay Sự kết nối giữa Khoa học và Triết học với Tôn giáo (1823) dự đoán rằng nhiều dấu hiệu của sự việc sống “người lunarian” sẽ sớm được phát hiện một khi kính thiên văn cũng khá thậm chí quan sát bọn nó với đủ xem thêm cận cảnh. Ông sẽ hiến đâng hết mình đến nhiều dự án khu tòa tháp xây dựng khoa học, triết học và tôn giáo, thu hút được sự phổ biến gửi và liên tưởng tác động rộng rãi giữa nhiều số đông cơ bản trị gia, nhà văn và nhà tư tưởng, nhất là ở Hoa Kỳ theo đạo Tin Lành.

Từ trái sang phải: biên tập viên Richard Adams Locke của NYTimes, nhà thiên văn học Sir John Herschel và nhà thần học Revd Thomas Dick
Những người nghịch số đông cơ bản: Richard Adams Locke, Sir John Herschel và Rev Thomas Dick.
ĐH Dundee, Tác giả cung phân phối

Dick sẽ thúc đẩy “sự nhiều chủng loại của số đông thế giới” – lý thuyết nghĩ là mọi hành tinh đều phải mang người sinh sống vì kế hoạch của thần thánh sẽ không lúc nào tạo ra nếu không nhằm. Magnum opus của anh ý đấy Phong cảnh Thiên thể hoặc Kỳ quan của Hệ thống Hành tinh được hiển thị (1838) đến biết điều này, tính ra hệ mặt trời của loài người đựng chấp hơn 21 nghìn tỷ dân cư. Ông dựa trên tính toán này trên diện tích mặt trên thuộc hành tinh nhân với mật độ dân số Anh. Do đó, Mặt trăng cũng khá thậm chí đựng chấp “số lượng sinh vật nhiều hơn rất nhiều và mang nhẽ rằng to lớn hơn nữa về quy mô trí tuệ, so với dân cư trên địa cầu của loài người”.

Trớ trêu thay, Phong Cảnh Thiên cũng phản chưng hành vi khinh thường sự thật của tác giả Hoax:

“Luật của sự việc thật” không lúc nào nên được thao túng trong khoảnh khắc… Người ta hy vọng rằng tác giả của sự việc lừa dối mà tôi sẽ quảng cáo, khi anh ta tiến cỗ trong nhiều năm và khôn ngoan, sẽ nhận ra sự điên rồ và vô đạo đức của hành vi đó .

Locke trả lời với một góc nhìn rộng mở:

đến đến lúc này, không cảm nhận thấy rằng tôi xứng đáng bị Tiến sĩ Dick chê bai thô bạo, tôi nghĩ rằng khá đáng khen ngợi ở bất cứ người đàn ông nào khi châm biếm… trường phái suy đoán thô thiển và không thể coi ông ta là một giáo sư lỗi lạc.

Thể loại mới

Thiên đường mặt trăng của Locke sẽ thu hút độc giả toàn cầu vì những kỳ vọng được nâng lên trong trí tưởng tượng phổ biến gửi vày “sự phẫn nộ đối với khoa học” của Dick, điều này khiến họ “nuốt chửng bất cứ thứ gì dù vô lý … được đề xuất vày con cái tem sệt thù quan trọng quan trọng quan trọng này”.

Hình minh họa trên báo thế kỷ 19 nhằm mục đích hiển thị kính viễn vọng mới của nhà thiên văn học John Herschel.
Một phiên bản in thạch phiên bản của Đức nhằm mục đích hiển thị máy bộ của Herschel và phương pháp chiếu của chính nó.
ĐH Dundee, Tác giả cung phân phối

Mặc dù không phá hủy danh tiếng của Dick, trò lừa bịp sẽ thách thức sự ưu tiên của anh ý ta về niềm tin hơn là vày cớ, báo trước những cuộc khủng hoảng trí tuệ cơ phiên bản vào giữa thời đại Victoria. Tuy nhiên, Dick tiếp tục phổ biến gửi khoa học và dân nhà hóa việc tiếp cận thiên văn học. Dundee là duy nhất đài quan sát công thuộc là một yêu cầu từ một trong những người sùng đạo Dick, John Mills.

mặc dù những suy đoán của Dick mang cấu thành khoa học viễn tưởng hay không, bọn nó sẽ vô tình đưa thể loại hiện đại trở thành tác phẩm nhại của Locke. biên tập và đổi mới viên kiêm nhà sở hữu của tờ New York Herald, James Gordon Bennett, sẽ ghi nhận Locke là người sẽ phát minh ra dòng mà ông gọi là “Một loài viết mới” – “tiểu thuyết khoa học”.

Dundee Moon Hoax vững chắn hẳn rằng là là sẽ truyền hứng thú đến “người phụ vương Scotland sẽ mất” của khoa học viễn tưởng Mỹ, Robert Duncan Milne lớn lên ở Cupar gần đó trong những năm 1840. Những câu truyện về khám phá thiên văn của khá nhiều cơ bản ông mang khá nhiều điểm giống với câu truyện không tưởng về mặt trăng của Locke. Nó cung phân phối một đồ họa phong phú sẽ tạo nên trí tưởng tượng của Milne, được thúc đẩy vày những mệt mỏi sáng tạo giữa nhà nghĩa thế tục khoa học, giải pháp khoa học tiên tiến mới tuyệt vời và niềm tin số đông cơ bản thống.Cuộc trò chuyện


Keith Williams, Giảng viên phân phối cao tiếng Anh, ĐH Dundee

tình tiết trình bày này được xuất phiên bản lại từ Cuộc trò chuyện theo giấy phép Creative Commons. Đọc bài xích báo gốc.

Keyword : Inside the Original Moon Hoax
| I-Max.Vn

[wps_note size=”14″ background=”#a1daf4″ color=”#000000″ radius=”0″]Tham Gia dân cư I-Max.VN
💝 Source: https://i-max.vn/

💝 Tin Nóng Trong Ngày Tại : https://www.facebook.com/groups/tinnongonline24h/

💝 Xem Tin Thế Giới 24h Tại : https://i-max.vn/the-gioi-24h/

💝 Tổng Hợp Mã Giảm Giá Tại : https://www.facebook.com/groups/sanmagiamgiavn/[/wps_note]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *