Dấu hiệu ung thư của 8 người trong gia đình | I- Max

Dấu hiệu ung thư của 8 người trong gia đình | I- Max

Ung thư trong gia đình ngoài yếu tố di truyền còn có liên quan mật thiết tới một số thói quen xấu.

Mới đây, ông Vương (40 tuổi) ở Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc bị ho nhiều, đi khám thì phát hiện ung thư phổi. Tuy thế, trong quá trình tìm hiểu lịch sử bệnh án của gia đình ông Vương, bác sĩ nhận ra có 8 người bị ung thư trên tổng số 15 người. Trước đây, cha của ông Vương cũng qua đời vì ung thư thực quản.

Ngoài ông Vương, 5/6 anh em trong gia đình cũng có triệu chứng bị ung thư. 2 người trong số đó đã qua đời  sau khi phát hiện ung thư phổi giai đoạn cuối. Những người còn lại mặc dù rất lo lắng nhưng chưa dám đi khám sức khỏe nên không rõ được tình trạng bệnh án ra sao.

Bên cạnh ung thư phổi, trong số 6 anh chị em, có người bị ung thư dạ dày và ung thư thực quản.

Bác sĩ sốc khi nhận ra: “Tính cả bố mẹ, 8/14 thành viên của gia đình này đều bị ung thư. Thật hiếm hoi mới có 1 gia đình nào mà số lượng bệnh nhân mắc ung thư nhiều đến vậy”.

Ung thư gia đình có phải do di truyền không?

Bác sĩ nhận định rằng, nhiều thành viên trong gia đình ông Vương mắc bệnh ung thư, cho thấy di truyền đóng 1 vai trò quan trọng.

8 người trong gia đình bị ung thư có chung những thói quen này, thay đổi ngay còn kịp - 1

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng, khoảng 35% các trường hợp ung thư là do yếu tố di truyền. Cụ thể, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư phổi và ung thư ruột có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Trong cùng 1 điều kiện, có 1 số người sẽ nhạy cảm hơn với những tác động bên ngoài, nguy cơ bị ung thư cũng cao hơn hẳn so với những người bình thường. Lấy vi dụ, có 1 số người hút thuốc đến 90 tuổi vẫn không gặp vấn đề gì, trong khi đó người hút thuốc thụ động lại bị ung thư phổi. Điều này là do mỗi người có tính nhạy cảm với ung thư khác nhau.

Dấu hiệu ung thư của 8 người trong gia đình | I- Max

5 thói quen nhỏ sẽ “kích hoạt” tế bào ung thư

Lấy gia đình của ông Vương làm ví dụ, bác sĩ đã tìm ra 1 số điểm chung của các thành viên trong gia đình mắc bệnh ung thư. Các anh em trai trong gia đình ông Vương đều nghiện thuốc lá, được chẩn đoán ung thư phổi, trong khi các chị em gái lại không bị. Tuy vậy, có 1 người bị ung thư dạ dày và  1 người bị ung thư thực quản. Bác sĩ cho rằng, điều này có liên quan tới thói quen ăn uống không lành mạnh.

“Khu vực Tuyền Châu nơi họ sinh sống là khu vực có tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày và ung thư thực quản cao. Thói quen ăn uống đồ cay nóng có thể là một yếu tố gây bệnh quan trọng”, bác sĩ cho hay.

Bác sĩ đúc kết lại 5 thói quen sau là nguyên nhân gây ra ung thư hàng đầu:

1. Ăn thực phẩm chứa chất ung thư

– Thức ăn chứa nhiều muối

Ăn nhiều thức ăn nhiều muối trong thời gian dài gây hại lớn cho niêm mạc dạ dày và còn là nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày.

– Đồ chiên xào

Khi chiên rán thịt, mỡ ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất gây ung thư benzopyrene. Nhiệt độ càng cao và chiên càng lâu thì hàm lượng benzopyrene càng nhiều, đây chính là nguyên nhân dẫn đên ung thư.

8 người trong gia đình bị ung thư có chung những thói quen này, thay đổi ngay còn kịp - 3

– Đồ muối chua

Chứa nhiều nitrit, có thể trở thành nitrosamine gây ung thư khi vào dạ dày.

– Thực phẩm bị hư

Aflatoxin sẽ sinh ra khi một số thực phẩm bị hư. Chất này rất dễ gây ung thư gan.

2. Thói quen ăn uống không lành mạnh

Cụ thể, nếu bạn không thích ăn rau và chỉ thích ăn thịt đỏ (lợn, bò, thịt cừu…) sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Bên cạnh đó, ăn đồ nóng và uống đồ uống nóng (trên 65 độ C) dễ gây ra các kích thích bất lợi đối với tế bào niêm mạc thực quản và gây ung thư tế bào.

3. Thường xuyên hút thuốc lá và uống rượu bia

Uống rượu quá nhiều cực kỳ gây hại cho gan và có thể gay nên các tế bào ung thư gan xuất hiện.

Hút thuốc lá ngoài việc dễ bị ung thư phổi, nó còn làm tăng nguy cơ mắc ít nhất 7 bệnh ung thư như: vòm họng, thanh quản, miệng, thực quản, gan, tụy, thận.

4. Thức khuya và thiếu ngủ

Thức khuya có rất nhiều tác hại, 1 trong số đó là dễ mắc bệnh ung thư.

8 người trong gia đình bị ung thư có chung những thói quen này, thay đổi ngay còn kịp - 4

Ngủ đủ giấc có thể cho phép các cơ quan được nghỉ ngơi đầy đủ, duy trì sức đề kháng bình thường và giúp chống lại tác động của các gen ung thư.

Bên cạnh đó, thức khuya trong thời gian dài và thường xuyên thiếu ngủ, các gen ức chế khối u sẽ trở nên yếu hơn, tế bào ung thư dễ dàng được kích hoạt.

Dấu hiệu ung thư của 8 người trong gia đình | I- Max

5. Căng thẳng và tức giận

1 số bệnh ung thư có thể liên quan đến cảm xúc tiêu cực, chẳng hạn như ung thư vú.

Theo Thống kê của 1 bệnh viện ở Athens, Mỹ cho thấy trong số 436 phụ nữ tham gia khám sàng lọc ung thư vú, những người cáu kỉnh dễ mắc hơn.

Đó là do tức giận dễ dẫn đến rối loạn bài tiết nội tiết của con người, làm mất cân bằng estrogen và progesterone, gây căng tức vú , tăng sản tiểu thùy vú, tăng nguy cơ ung thư vú.

Bên cạnh đó, căng thẳng, stress và lo lắng trong thời gian dài có thể gây hại cho dạ dày. Vì thế,  bạn hãy luôn cố gắng điều chỉnh cảm xúc và giữ tâm trạng thật thoải mái.

Bác sĩ ung thư nổi tiếng TQ chỉ ra bài tập này sẽ đẩy lùi khối u hiệu quả nhất

từ khóa: Dấu hiệu ung thư của 8 người trong gia đình | I- Max

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *