Dấu hiệu sức khỏe xấu khi gót chân thường xuyên bị khô và nứt nẻ | I- Max

Dấu hiệu sức khỏe xấu khi gót chân thường xuyên bị khô và nứt nẻ | I- Max

Mặc dù bàn chân của chúng ta thường được ẩn trong giày và không bị người khác nhìn thấy, nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta có thể bỏ qua sức khỏe của đôi chân.

Khi bị khô và nứt gót chân, nhiều người sẽ nghĩ là do thời tiết hanh khô hoặc thiếu vitamin, khi thời tiết cải thiện hoặc bổ sung thêm nhiều vitamin thì tình trạng chân sẽ tự nhiên trở lại bình thường.

Tuy nhiên, có rất nhiều tác nhân dẫn đến việc gót chân bị khô, thậm chí nứt nẻ vừa thiếu thẩm mỹ vừa gây khó chịu và ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn. Là 1 bộ phận của cơ thể chúng ta, bàn chân cũng cần được đối xử như bàn tay, đều cần được chăm sóc để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Gót chân thường xuyên bị khô và nứt nẻ, coi chừng sức khỏe đang “kêu cứu” - 1

Gót chân nứt nẻ vừa thiếu thẩm mỹ vừa gây khó chịu và ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn

Khi gót chân khô và nứt nẻ, chuyện gì sẽ xảy ra? Theo các bác sĩ sức khoẻ có 4 nguyên nhân sau gây ra tình trạng này.

1. Thời tiết : Nếu thời tiết quá hanh khô, sự bài tiết của tuyến bã nhờn sẽ giảm đi, đồng thời mất đi độ ẩm trên da cơ thể trong đó có da gót chân sẽ khiến gót chân bị khô và nứt nẻ, gây cảm cảm giác khó chịu.

2. Bệnh về da chân: Bệnh nấm da chân do nhiễm nấm, biểu hiện chung là tổn thương da khô, chất sừng dày lên, bề mặt sần sùi và bong vảy, hằn sâu, dễ bị nứt nẻ. Nguyên nhân là do việc điều trị chậm trễ khi chân bị phồng rộp do vận động quá nhiều, hoặc do điều trị không đúng cách làm vết thương lâu lành.

3. Ít tập thể dục: Thông thường, nhiều người cảm thấy mệt mỏi do áp lực công việc và ít tập thể dục, trong thời gian có dịch họ nằm bất động ở nhà. Tuy vậy, việc ít tập thể dục trong thời gian dài sẽ khiến tuần hoàn máu trong cơ thể kém đi, dẫn đến tay chân luôn lạnh, có thể khiến gót chân bị chai sần và khô ráp trông thấy.

4. Bị Bệnh tiểu đường: Khô gót chân cũng có thể do các bệnh lý gây nên, ví dụ như bệnh tiểu đường, do sự mất cân bằng của lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường nên dễ gây khô da, khô gót chân.

Dấu hiệu sức khỏe xấu khi gót chân thường xuyên bị khô và nứt nẻ | I- Max

Gót chân thường xuyên bị khô và nứt nẻ, coi chừng sức khỏe đang “kêu cứu” - 2

Có 4 nguyên nhân gây nên tình trạng gót chân bị nứt nẻ, khô ráp

Cách để chăm sóc cho gót chân khô hiệu quả?

Những người thường bị khô gót chân nên chú ý hơn đến việc chăm sóc chân trong cuộc sống hàng ngày, có thể bạn nên làm với những cách sau đây:

Đầu tiên, bạn phải chọn đôi giày vừa vặn với mình để tránh lớp sừng dày lên do ma sát quá nhiều giữa giày và gót chân. Bên cạnh đó, chú ý đến cách đi đứng đúng cách, tư thế đi không bình thường cũng có thể khiến lớp sừng ở bàn chân dày lên, dẫn đến khô gót và chai sần.

Tiếp đến, chế độ ăn uống hợp lý, ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin A, uống nhiều nước ấm đun sôi, ít uống đồ uống có ga, đặc biệt là các loại đồ uống có đá. Tránh làm tổn hại đến sinh khí của cơ thể mình, dẫn đến da tiết dầu không đủ, từ đó gây khô nứt da. Cũng cần thực hiện các bài tập aerobic để thúc đẩy tuần hoàn máu và trao đổi chất trong cơ thể để ngăn ngừa hoặc cải thiện tình trạng khô gót.

Gót chân thường xuyên bị khô và nứt nẻ, coi chừng sức khỏe đang “kêu cứu” - 3

Việc cắt các lớp sừng ở gót chân không loại bỏ triệt để được lại còn gây đau đớn và mất thẩm mỹ.

Cuối cùng, khi thời tiết chuyển mùa, hãy chú ý dưỡng ẩm cho da, đừng lơ là vùng da gót chân, chú ý giữ nước cho bàn chân, giảm độ khô gót. Khi da khô và nứt nẻ chỉ xuất hiện ở gót chân, có thể xoa dịu bằng cách bôi thuốc mỡ.

Uống mật ong nếu có 1 trong 6 dấu hiệu này cần dừng ngay kẻo hối hận

 

từ khóa: Dấu hiệu sức khỏe xấu khi gót chân thường xuyên bị khô và nứt nẻ | I- Max

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *