Chửi những người không đeo khẩu trang sẽ không hiệu quả | I-Max

Chửi những người không đeo khẩu trang sẽ không hiệu quả
| I-max.Vn

Bài viết này được tái bản ở đây với sự cho phép của Cuộc trò chuyện. Nội dung này được chia sẻ ở đây vì chủ đề có thể quan tâm đến độc giả của Snopes; Tuy nhiên, nó không đại diện cho công việc của những người kiểm tra thực tế hoặc biên tập viên của Snopes.


Có mạnh mẽ bằng chứng khoa học rằng đeo khẩu trang làm giảm nguy cơ lây truyền coronavirus. Cả Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh và Tổ chức Y tế Thế giới đều khuyên bạn nên đeo chúng.

Thật, Nhiều người tin điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm rủi ro mà chúng ta gây ra cho người khác và đeo khẩu trang. Họ kết luận rằng đeo mặt nạ là điều đúng đắn để làm.

Như một giáo sư triết học cải tiến đạo đức sức khỏe toàn cầu, Tôi tin rằng xung đột giữa người đeo mặt nạ và người không đeo mặt nạ đặt ra một số câu hỏi đạo đức quan trọng:

Có thể chấp nhận được nhận xét về sự vô trách nhiệm rõ ràng của người khác khi họ chọn không đeo mặt nạ hoặc cố gắng làm họ xấu hổ khi đeo khẩu trang không? Cách làm này có hiệu quả không?

Phật lòng đạo đức

Có tâm lý chứng cớ để cho thấy rằng mọi người thể hiện đạo đức công bình – hành động từ một ý thức công lý bị xúc phạm – khi họ không chắc chắn và sợ hãi.

Khi mọi người lo lắng, họ thường cố gắng lấy lại bình tĩnh bằng cách bám chặt vào các chuẩn mực đạo đức của họ. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng sự phẫn nộ về đạo đức như vậy có thể là “tự phục vụ” – một cách để củng cố tình trạng đạo đức của chính mình.

Nhưng cũng có lý do để tin rằng Phật lòng đạo đức, bất kể nguồn gốc tâm lý của nó, có thể là một đòn bẩy quan trọng để mang lại thay đổi tích cực – ví dụ, sự phẫn nộ đó là điều cần thiết để chấm dứt chế độ nô lệ.

Sự phẫn nộ chính đáng của những người theo chủ nghĩa bãi nô, những người đã cố gắng chấm dứt chế độ nô lệ vào giữa những năm 1800 là chính đáng ngay cả khi họ sẽ không bị xúc phạm như vậy trong các hoàn cảnh khác nhau – ví dụ, nơi đất nước chưa có nội chiến.

Martin Luther King đấu tranh cho quyền công dân được thúc đẩy bởi sự tức giận trước sự bất công cũng như bởi tình yêu. Đối với King, tức giận là một phần của quá trình bao gồm sự tha thứ và dẫn đến hành động mang tính xây dựng.

Từ chối đeo mặt nạ

Để quyết định xem liệu sự phẫn nộ có phải là phản ứng thích hợp đối với việc từ chối đeo mặt nạ với động cơ ích kỷ nhất hay không, hãy xem xét hậu quả của sự phẫn nộ đó.

Những người theo triết gia thế kỷ 19 John Stuart Mill tin rằng mọi người nên hành động để tối đa hóa điều tích cực và giảm thiểu tiêu cực kết quả hành động của họ, vì lợi ích của nhiều người nhất.

Nhưng ngay cả những người bác bỏ quan điểm của Mill và theo một triết gia khác, Immanuel Kant, cũng tin rằng hậu quả là quan trọng. Trên Kant’s xem chúng ta cần hiểu cách giúp mọi người tuân thủ luật đạo đức vì ông ấy nghĩ rằng điều quan trọng nhất là thiện chí hoặc động cơ của một người.

Nhưng trong những thời điểm này, mặt nạ đã trở thành chính trị hóa ở Hoa Kỳ Do đó, một số người có thể lập luận rằng lợi ích đạt được thông qua số người được cứu sống có thể không lớn hơn hậu quả của phân cực hệ thống chính trị của chúng ta.

Mặt khác, có thể có những người cho rằng sự phân cực này rất đáng để mạo hiểm. Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng mặt nạ giảm nguy cơ lây nhiễm cho người mặc tới 65%.

Nghe cẩn thận

Nhưng đây không phải là sự lựa chọn giữa phân cực hơn nữa và giảm rủi ro.

Nhà dịch tễ học Julia Marcus lập luận rằng làm xấu hổ những người không đeo mặt nạ sẽ không có lợi cho bất kỳ ai. Mọi người có thể thuyết phục người khác đeo mặt nạ tốt hơn nếu họ chia sẻ nỗi sợ hãi, mất mát và sự không chắc chắn rằng thúc đẩy mối quan tâm của họ hơn là sử dụng sự phẫn nộ của họ để làm người khác xấu hổ.

Như Kant đã lập luận, mọi người nên đối xử với người khác một cách tôn trọng. Điều này áp dụng cho dù người ta chiếm giữ bên nào của hàng rào chính trị. Tất cả chúng ta đều chia sẻ nhu cầu vì sự an toàn, an ninh kinh tế và sức khỏe. Bằng chứng cho thấy rằng sự xấu hổ có thể làm suy yếu, thay vì thúc đẩy, động lực đạo đức.

Mặt khác, nếu mọi người chia sẻ cảm xúc của họ và thẳng thắn giải thích sợ hãi và khát vọng đối với người khác, họ có thể thúc đẩy sự thay đổi tích cực hơn.

Thể hiện Long cảm thông

Cố gắng hiểu lý do tại sao mọi người có thể không chịu đeo khẩu trang có thể là một nơi tốt để bắt đầu. Ví dụ, một số người có thể lo lắng rằng mặt nạ có thể không cho phép dòng oxy tự do vào phổi của họ, mặc dù những lo ngại như vậy có thể không hợp lệ. Một số người cũng cảm thấy khó thở khi đeo khẩu trang nếu họ đang chạy hoặc tập thể dục theo cách khác. Tất cả những mối quan tâm này có thể được thừa nhận và thảo luận.

Tương tự, mọi người nên nhớ rằng một số người có lý do chính đáng để không đeo mặt nạ. Mọi người có thể có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn như chứng tự kỷ hoặc rối loạn lo âu khiến việc đeo mặt nạ trở nên khó khăn.

Ngay cả khi ai đó từ chối đeo mặt nạ chỉ để làm tuyên bố chính trị, điều quan trọng là phải biết lý do tại sao điều đó lại quan trọng đối với họ. Như Kant lập luận, điều quan trọng là phải hiểu các quan điểm khác nhau.

Những người chống mặt nạ có sợ rằng doanh nghiệp của họ sẽ không được phép mở cửa sớm do lo sợ sự lây lan của COVID-19?
Ảnh của Tom Williams / CQ-Roll Call, Inc qua Getty Images

Có thể những người bị mất việc làm có thể coi mặt nạ là một mối đe dọa sẽ còn trì hoãn việc mở cửa trở lại nền kinh tế.

Mọi người cũng nên nhớ rằng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, mỗi người trong chúng ta thực hiện các hoạt động có ít nhất một ít rủi ro cho người khác. Các hoạt động hàng ngày như mua sắm hàng tạp hóa hoặc thậm chí trò chuyện với bạn bè hoặc người mới mang một nguy cơ lây truyền vi rút nhỏ.

Tập trung vào các sự kiện – các quy tắc mà các bang, thành phố hoặc các chủ tư nhân đưa ra để bảo vệ mọi người – thay vì đổ lỗi những người khác có thể là một cách hiệu quả hơn để thuyết phục họ.

Những người trên cả hai hai bên của cuộc tranh luận về mặt nạ đã tìm ra lý do để biến điều này thành một vấn đề gây tranh cãi nhất. Có lẽ lắng nghe một cách cẩn thận và với sự đồng cảm có thể giúp mọi người hiểu rằng tất cả chúng ta thực sự đang ở cùng nhau.Cuộc trò chuyện


Nicole Hassoun, Giáo sư Triết học, Đại học Binghamton, Đại học Bang New York

Bài viết này được xuất bản lại từ Cuộc trò chuyện theo giấy phép Creative Commons. Đọc bài báo gốc.

Keyword : Chửi những người không đeo khẩu trang sẽ không hiệu quả
| I-Max.Vn

Tham Gia Cộng Đồng I-Max.VN
💝 Source: https://i-max.vn/

💝 Tin Nóng Trong Ngày Tại : https://www.facebook.com/groups/tinnongonline24h/

💝 Xem Tin Thế Giới 24h Tại : https://i-max.vn/the-gioi-24h/

💝 Tổng Hợp Mã Giảm Giá Tại : https://www.facebook.com/groups/sanmagiamgiavn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *