Bộ Y tế đề nghị xét nghiệm tất cả người đi qua sân bay Vân Đồn, Chí Linh từ ngày 15/1 | I- Max

Bộ Y tế đề nghị xét nghiệm tất cả người đi qua sân bay Vân Đồn, Chí Linh từ ngày 15/1 | I- Max

Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, nguy cơ dịch lây nhiễm qua vùng lân cận, nguy cơ lây lan từ Cảng hàng không Vân Đồn, TP Chí Linh ra các tỉnh rất có khả năng.

Bộ Y tế yêu cầu xét nghiệm tất cả người đi qua sân bay Vân Đồn, Chí Linh từ ngày 15/1 - 1

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế. Ảnh: Tuấn Anh

“Ổ dịch tại Hải Dương là 1 trong những ổ dịch khá phức tạp, số lượng phát hiện nhiều nhất từ khi nổ dịch tại việt nam. Nguyên nhân là vì do vấn đề biến chủng khả năng lây của virus rất nhanh, theo tính toán của thế giới là khoảng 70% nhưng tôi tính toán phải nhiều hơn thế. Đây là vấn đề lo ngại”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định.

Bộ Y tế đề nghị xét nghiệm tất cả người đi qua sân bay Vân Đồn, Chí Linh từ ngày 15/1 | I- Max

Chẳng hạn như tại Hải Dương, xét nghiệm 191 mẫu thì có tới 72 mẫu dương tính, hay như trong số các công nhân từ Hải Dương về Quảng Ninh, xét nghiệm 19 mẫu thì có tới 8 mẫu dương tính. Theo Bộ trưởng Long, đây là con số khủng khiếp.

Đồng thời, Bộ trưởng Long cũng yêu cầu những người đi từ sân bay Vân Đồn, Chí Linh (Hải Dương) về các địa phương từ ngày 15/1 trở lại đây bắt buộc liên hệ với cơ quan y tế để xét nghiệm và cách ly tập trung. Bộ trưởng nhận định nguy cơ lây nhiễm từ sân bay Vân Đồn đến hành khách là phức tạp. Lực lượng an ninh sân bay đã bị nhiễm dịch, chủng này lây lan rất nhanh.

Vì vậy, Bộ trưởng yêu cầu phải công khai toàn bộ các địa điểm công cộng nghi ngờ như đám cưới, tiệc tùng… có ca nhiễm tham dự. Những người đến những địa điểm này phải lập tức liên hệ với cơ quan y tế để khai báo.

Bộ trưởng đề nghị đội truy vết trực tiếp gọi điện cho từng người để có thể lấy mẫu xét nghiệm. Có như vậy mới có thể kiểm soát được tình hình dịch nếu không rất căng thẳng và nan giải như hiện nay.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng “thần tốc chống dịch”, Bộ Y tế đã huy động tổng lực trợ giúp Hải Dương, ngày 27/1, Bộ Y tế đã phát hành công điện số 88/CĐ-BYT về việc hỗ trợ ngành Y tế Hải Dương thực hiện điều tra dịch tễ, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm và điều trị Covid-19.

Theo đó, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Trường Đại học Y Hà Nội, và Trường Đại học Y tế Công cộng hỗ trợ thực hiện xét nghiệm Covid-19; Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương và Trường Cao đẳng Dược Hải Dương hỗ trợ điều tra dịch tễ, khoanh vùng, cách ly, tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm gửi các đơn vị được giao thực hiện xét nghiệm Covid-19; Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có trách nhiệm tổ chức thiết lập khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế chỉ đạo lập 3 Bệnh viện Dã chiến tại Hải Dương

Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định đợt bùng phát dịch COVID-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh có nguy cơ diễn biến phức tạp,…

từ khóa: Bộ Y tế đề nghị xét nghiệm tất cả người đi qua sân bay Vân Đồn, Chí Linh từ ngày 15/1 | I- Max

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *