Biến đổi khí hậu và quản lý rừng đều gây cháy rừng ở miền Tây | I-Max

Biến đổi khí hậu và quản lý rừng đều gây cháy rừng ở miền Tây
| I-max.Vn

Bài viết này được tái bản ở đây với sự cho phép của Cuộc trò chuyện. Nội dung này được chia sẻ ở đây vì chủ đề có thể quan tâm đến độc giả của Snopes; Tuy nhiên, nó không đại diện cho công việc của những người kiểm tra thực tế hoặc biên tập viên của Snopes.


Điều gì đang thúc đẩy các đám cháy rừng đang tàn phá California, Oregon và Washington? Tổng thống Trump và các quan chức nhà nước đã đưa ra những quan điểm khác nhau rõ ràng.

Trump khẳng định rằng các quốc gia phương Tây đã không thực hiện đủ việc khai thác gỗ và dọn sạch bụi, cho phép nhiên liệu tích tụ trong rừng. “Khi cây đổ sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng trở nên rất khô. Chúng thực sự trở nên giống như một que diêm… bạn biết đấy, không còn nước đổ qua nữa và chúng trở nên rất, rất – chúng chỉ phát nổ ”, Trump tuyên bố tại California vào ngày 14 tháng 9.

Thống đốc California Gavin Newsom và các nhà lãnh đạo Bờ Tây khác, nhiều người trong số họ là đảng viên Đảng Dân chủ, chỉ ra rằng biến đổi khí hậu là nguyên nhân chính gây ra những cuộc xung đột lớn này. “Đây là tình trạng khẩn cấp về khí hậuNewsom cảnh báo khi khảo sát thiệt hại vào ngày 11 tháng 9 từ một trong hơn 20 vụ cháy rừng lớn đã thiêu rụi bang kể từ giữa tháng 8.

Như một nhà sử học môi trường người nghiên cứu các khu rừng ở Bờ biển Thái Bình Dương, tôi không xem đây là một trong hai / hoặc một sự lựa chọn. Theo quan điểm của tôi, biến đổi khí hậu và thực tiễn quản lý rừng đều góp phần vào tình trạng cháy rừng ngày nay, và việc giảm thiểu rủi ro cháy rừng đòi hỏi phải giải quyết cả hai vấn đề.

Chiến tranh chống lại lửa

Lửa tự nhiên là một một phần quan trọng của hệ sinh thái rừng phương Tây. Nhiều cây lá kim, hoặc cây mang nón, phát triển mạnh trong khu vực này yêu cầu lửa để thả hạt giống của chúng. Những cây khác dựa vào lửa để dọn sạch bụi rậm và tán rậm rạp để nhường chỗ cho sự phát triển mới.

Lửa cũng là một công cụ mà các dân tộc bản địa ở phương Tây sử dụng quản lý vùng đất của họ trước khi định cư Châu Âu. Người Mỹ bản địa thường xuyên đốt lửa để định hình sự di cư của trò chơi, tạo điều kiện cho việc săn bắn hoặc khuyến khích sự phát triển của các loài thực vật ăn được. Ngày nay nhiều cộng đồng bản địa và bản địa vẫn quản lý vùng đất của họ bằng lửa.

Lửa tự nhiên và đốt bản địa đã giúp giữ cho các khu rừng phương Tây khỏe mạnh, đảm bảo rằng các khu rừng không bị tắc nghẽn bởi cây cối rậm rạp hoặc cây chết. Nhưng khi những người định cư da trắng đến vào thế kỷ 19, họ coi lửa là mối đe dọa đối với các trang trại, gia trại và hoạt động khai thác gỗ của họ. Họ hung hăng chữa cháy và đốt bản địa hình sự hóa.

Cho đến đầu những năm 1900, việc chữa cháy rừng tương đối ít được tổ chức. Khi đám cháy xảy ra, người dân từ các cộng đồng địa phương sẽ ra ngoài với bất kỳ công cụ nào họ có thể thu thập và cố gắng hết sức để kiểm soát nó. Nếu ngọn lửa được bắt đầu bởi một con người, họ sẽ gặp nhau cảnh giác công lý đối với người vi phạm.

Việc chữa cháy vùng đất hoang đã thay đổi vào năm 1910 sau khi Bỏng lớn, một loạt các đám cháy lớn thiêu rụi hơn 3 triệu mẫu Anh ở Idaho, Montana và Washington, phá hủy một số thị trấn và giết chết 87 người. Để đáp lại, Sở Lâm nghiệp Hoa Kỳ, được thành lập chỉ 5 năm trước đó, đã bắt đầu đào tạo và duy trì các đội cứu hỏa. Trong phần lớn thế kỷ 20, ngăn chặn đám cháy đã trở thành mục tiêu của nó.

Người nhảy khói trên mặt đất cuộn trong chiếc dù của mình
Một người bắn phá khói thu thập chiếc dù của mình sau khi hạ cánh xuống Hồ Seeley, Montana, vào khoảng năm 1940. Chương trình hút khói của Cơ quan Lâm nghiệp Hoa Kỳ bắt đầu vào năm 1939 như một cách để giảm thời gian phi hành đoàn tiếp cận các đám cháy rừng.
Bảo tàng Lịch sử Dịch vụ Lâm nghiệp Quốc gia, CC BY

Chuẩn bị đốt cháy

Các chuyên gia đồng ý rộng rãi rằng hàng thập kỷ dập lửa thực sự làm cho nguy cơ cháy rừng trở nên tồi tệ hơn. Chính sách này đã làm tăng lượng nhiên liệu vào các khu rừng của quốc gia mà trong những hoàn cảnh khác nhau sẽ bị tàn lụi bởi ngọn lửa.

Phải mất thời gian để lượng nhiên liệu ở các khu rừng phía Tây tăng lên mức nguy hiểm, phần lớn là do chính sách đàn áp diễn ra đồng thời với sự mở rộng nhanh chóng của ngành khai thác gỗ. Trong suốt thế kỷ 20 các công ty gỗ xẻ thu hoạch hàng nghìn tỷ cây từ rừng của quốc gia, được thúc đẩy bởi nhu cầu quân sự trong các cuộc chiến tranh thế giới và sau đó là sự bùng nổ nhà ở sau Thế chiến II.

Vào cuối những năm 1970, việc khai thác gỗ bắt đầu giảm ở phương Tây. Một nguyên nhân là do sự cạnh tranh từ các công ty gỗ miền Nam. Một phong trào khác là một phong trào môi trường ngày càng mang tính tranh tụng đã trở nên thành thạo trong việc sử dụng luật môi trường liên bang để hạn chế khai thác gỗ. Ví dụ, các nhóm bảo tồn đã làm việc để có được cú đốm phương bắc được liệt kê theo Đạo luật về các loài nguy cấp năm 1990, một chiến lược cuối cùng đã dẫn đến lệnh cấm khai thác gỗ trên vài triệu mẫu đất rừng ở Bờ biển Thái Bình Dương.

Cú đốm phương Bắc sống trong các khu rừng trưởng thành lớn ở Tây Bắc Thái Bình Dương. Chúng được xếp vào danh sách bị đe dọa do mất môi trường sống, một phần do khai thác gỗ.
USFWS

Nhiều người ủng hộ môi trường lo ngại rằng ngay cả các hành động quản lý rừng phi thương mại, chẳng hạn như phát quang bụi rậm, tỉa thưa và loại bỏ cây chết, có thể mở lại cánh cửa khai thác gỗ thương mại. Vì vậy, vào giữa những năm 1990, các tổ chức bảo tồn bắt đầu thách thức các hoạt động quản lý rừng thường xuyên.

Và họ thường chiến thắng. Từ năm 1989 đến năm 2008, các nhóm môi trường đã đệ trình 1.125 vụ kiện chống lại Sở Lâm nghiệp Hoa Kỳ tìm cách hạn chế hoạt động khai thác gỗ hoặc quản lý, và đã thắng hoặc giải quyết 520 vụ việc trong số đó. Kết quả là, cơ quan đã không thể tiến hành các hoạt động quản lý điều đó có thể làm giảm nguy cơ hỏa hoạn.

Nóng hơn và khô hơn

Khi các khu rừng ở Mỹ ngày càng có xu hướng bị cháy, khí hậu thế giới đang thay đổi theo hướng làm tăng khả năng xảy ra hỏa hoạn.

Trong khi toàn bộ thế giới đã ấm lên do lượng khí thải carbon tăng lên, Bờ biển Thái Bình Dương đã chứng kiến ​​một số mức tăng nhiệt độ nghiêm trọng nhất. Khu vực đã ấm lên 2 độ F kể từ năm 1900, và vài mùa hè vừa qua trong khu vực đã có một số nóng nhất được ghi lại.

Nhiệt độ nóng này đã đi kèm với hạn hán nghiêm trọng, mà các nhà khoa học cũng phần lớn là do biến đổi khí hậu. ** Trong khi lượng mưa có tăng ở nhiều nơi của Hoa Kỳ trong những thập kỷ gần đây, lượng mưa trung bình hàng năm ở các bang miền Tây đã giảm dần kể từ năm 1950, đặc biệt là ở California.

Kết hợp với lượng nhiên liệu gia tăng trong các khu rừng của quốc gia, những mùa hè khô nóng này đã tạo ra điều kiện hoàn hảo cho cháy rừng. Những khu rừng bị cây cối rậm rạp che khuất và cây chết được mồi lửa để bùng cháy ở một tia lửa nhỏ nhất.

Khói nâu lan rộng trên Thái Bình Dương từ bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Gió mang theo khói từ cháy rừng ở California, Oregon và phía tây Washington về vấn đề Thái Bình Dương vào ngày 10, phủ kín gần một triệu dặm vuông.
NASA

Nhiều nhóm môi trường từng phản đối việc quản lý rừng nay đang công khai kêu gọi quản lý tích cực hơn trong rừng của quốc gia. Nhưng sự gia tăng của các vụ cháy rừng đã làm cạn kiệt ngân sách của các cơ quan và gây khó khăn cho các nhà quản lý đất liên bang trong việc thực hiện các hành động ngăn chặn.

Ví dụ, trong khi ngân sách tổng thể của Cục Lâm nghiệp vẫn tương đối ổn định trong hai thập kỷ qua, một phần ngày càng tăng của nguồn tài trợ hiện phải được cam kết cho cưu hỏa, để lại ít tiền hơn cho việc tỉa thưa cây và dọn sạch bụi rậm. Kiểm soát cháy rừng đã tăng từ 16% ngân sách chiếm dụng của cơ quan vào năm 1995 lên trên 50% vào năm 2015.

Tóm lại, các chính sách quản lý đã tạo ra các hộp chứa rác ở các khu rừng phía Tây và biến đổi khí hậu khiến nhiều khả năng những hộp rác đó sẽ bùng phát thành những đám cháy hủy diệt. Yếu tố thứ ba là sự phát triển đã mở rộng sang các khu vực hoang dã một thời, gây nguy hại cho nhiều người và tài sản hơn.

Chỉ giải quyết một phần của vấn đề này sẽ tạo ra các giải pháp không hoàn chỉnh. Đúng hơn, tôi tin rằng một chiến lược đa hướng là điều cần thiết. Một yếu tố là cải thiện quản lý rừng để làm cho những vùng đất này ít bị đốt cháy hơn. Cách khác là giảm lượng khí thải carbon và kiềm chế nhiệt độ toàn cầu – cách duy nhất để điều kiện khí hậu ôn hòa khiến đám cháy lớn hơn và dễ xảy ra hơn.

Cuộc trò chuyện


Steven C. Beda, Trợ lý Giáo sư Lịch sử, Đại học Oregon

Bài viết này được xuất bản lại từ Cuộc trò chuyện theo giấy phép Creative Commons. Đọc bài báo gốc.

Keyword : Biến đổi khí hậu và quản lý rừng đều gây cháy rừng ở miền Tây
| I-Max.Vn

Tham Gia Cộng Đồng I-Max.VN
💝 Source: https://i-max.vn/

💝 Tin Nóng Trong Ngày Tại : https://www.facebook.com/groups/tinnongonline24h/

💝 Xem Tin Thế Giới 24h Tại : https://i-max.vn/the-gioi-24h/

💝 Tổng Hợp Mã Giảm Giá Tại : https://www.facebook.com/groups/sanmagiamgiavn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *