Bạn bị ốm vì COVID-19? Đây là lý do tại sao bạn có thể bị mệt mỏi vì đại dịch | I-Max

Bạn bị ốm vì COVID-19? Đây là lý do tại sao bạn có thể bị mệt mỏi vì đại dịch
| I-max.Vn

Bài viết này của được đăng lại ở đây với sự cho phép của Cuộc trò chuyện. Nội dung này được chia sẻ ở đây vì chủ đề có thể quan tâm đến độc giả của Snopes; Tuy nhiên, nó không đại diện cho công việc của những người kiểm tra thực tế hoặc biên tập viên của Snopes.

Khi đại dịch kéo dài, việc tuân theo các hướng dẫn phòng chống COVID-19 có thể cảm thấy ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Loại mệt mỏi này không chỉ xảy ra với các biện pháp phòng ngừa đại dịch như gắn bó với việc xa lánh xã hội, che mặt và rửa tay. Với tất cả các loại thay đổi hành vi liên quan đến sức khỏe – bao gồm cả việc tăng hoạt động thể chất, ăn uống lành mạnh và giảm dần sử dụng thuốc lá – ít nhất một nửa số người tái nghiện trong vòng sáu tháng.

Hãy nhớ lại đầu tháng Tư. Phần lớn Hoa Kỳ là theo đơn đặt hàng tại nhà. Thành phố New York đã trải qua gần 1000 COVID-19 ca tử vong mỗi ngày, và các trường hợp mới của căn bệnh chưa từng được biết đến này đã xuất hiện trên khắp đất nước.

Coronavirus lo ngại rằng mọi người hoặc đặt hàng nhu yếu phẩm để giao hàng hoặc chạy qua các cửa hàng càng nhanh càng tốt, tránh tất cả mọi người. Khi về đến nhà, người mua sắm lau sạch đồ, rửa tay mạnh mẽ, thậm chí có thể tắm và thay quần áo sạch. Mọi người đã quen với việc ở nhà.

Ngày nay, vẫn chưa có thuốc chữa hoặc vắc-xin cho coronavirus và số lượng nhiễm trùng đang gia tăng. Gần một phần tư triệu người Mỹ đã chết vì COVID-19 và nguy cơ nhiễm trùng vẫn còn. Bây giờ là lúc để củng cố quyết tâm của bạn và dành lại sức mình cho các biện pháp phòng ngừa.

Nhưng ít hơn ở Mỹ báo cáo về nỗi sợ hãi điều đó đã kích hoạt tất cả những hành động tránh mầm bệnh vào mùa xuân. Tại sao?

Là một nhà nghiên cứu sức khỏe cộng đồng người điều tra các hành vi sức khỏe, tôi biết có một số lý do tâm lý giải thích tại sao mệt mỏi xuất hiện. May mắn thay, nghiên cứu cũng đề xuất một số chiến thuật giúp bạn giữ an toàn cũng như bảo vệ sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của bạn.

Thực hư ra sao?

Một lời giải thích cho việc rơi ra khỏi dải ngăn ngừa là do hai yếu tố dự báo quan trọng của các hành vi sức khỏe.

  • Một là tính nhạy cảm – bạn nghĩ mình có khả năng mắc bệnh như thế nào?
  • Thứ hai là mức độ nghiêm trọng được nhận thức – nếu bạn mắc phải nó, bạn nghĩ nó sẽ tệ đến mức nào?

Đã có hàng triệu trường hợp COVID-19 ở Hoa Kỳ nhưng tất cả những người đó vẫn cộng lại ít hơn 3% tổng dân số cả nước. Tùy thuộc vào nơi bạn sống, bạn có thể chỉ biết một vài người đã gặp phải COVID-19, mặc dù số lượng trên toàn quốc là cao. Điều này có thể làm giảm tính nhạy cảm.

Như các bác sĩ đã tìm hiểu thêm về coronavirus và các phương pháp điều trị được cải thiện, tỷ lệ tử vong ở Mỹ cũng đã giảm xuống. Vào tháng 5, 6% trường hợp được chẩn đoán là tử vong, trong khi ít hơn 3% là ngày hôm nay. Cải thiện này có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng nhận thức được.

Mọi người nhìn vào các xu hướng như thế này và để bản thân bị ru ngủ tin rằng họ ít nhạy cảm với COVID-19 hơn hoặc rằng mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này không quá tệ. Rốt cuộc, một lý do có thể là, đã tám tháng rồi mà tôi không bị ốm.

Mọi người khác đang làm điều đó

Chuẩn mực xã hội là những quy tắc bất thành văn về cách bạn phải cư xử trong xã hội. Trong khi các chuẩn mực xã hội có thể được truyền đạt bằng nhiều cách, một trong những con đường chính là thông qua học tập quan sát. Làm thế nào để những người khác như bạn hành xử trong những tình huống tương tự? Nhìn thấy điều đó cung cấp cho bạn một bản đồ chỉ đường cho hành vi của riêng bạn.

Khi chính quyền các bang quyết định mở quán bar, nhà hàng, phòng tập thể dục và rạp chiếu phim, bạn có thể đọc nó như một tín hiệu cho thấy những nơi này hiện đã “an toàn” để ghé thăm. Tương tự như vậy, khi bạn thấy mọi người giao tiếp xã hội mà không đeo mặt nạ và bỏ qua các hoạt động tránh xa về mặt thể chất, điều đó trông “bình thường” và có thể khiến bạn có nhiều khả năng từ bỏ họ hơn. Nó tương tự như cách nhóm đồng đẳng ảnh hưởng mạnh đến cả rượutiêu thụ thực phẩm.

Khao khát kết nối

Những nỗ lực về khoảng cách đã tăng lên cảm giác bị xã hội cô lập và cô đơn đối với nhiều người, đặc biệt là những người lớn tuổi và những người sống một mình.

Con người tự nhiên là động vật xã hội. Vì thế cách ly xã hội có thể đặc biệt khó chịu. Và nó có thể dẫn đến nhiều loại kết quả sức khỏe kém bao gồm tăng huyết áp và ngủ kém hơn. Mọi người đã có thể ngừng tụ tập với bạn bè vào mùa xuân và tránh gặp gỡ. Nhưng có thể rất khó để gắn bó lâu dài với một hành vi có thể cảm thấy như đó là tất cả các nhược điểm và không có lợi.

Bí quyết là cân bằng giữa sự xa cách về thể chất với sự kết nối xã hội. Các nhà nghiên cứu biết rằng hồi tưởng hoặc có hoài niệm về việc uống rượu hoặc hút thuốc là một trong những yếu tố nguy cơ chính dẫn đến tái nghiện.

Trong bối cảnh đại dịch, điều này giống như suy nghĩ về cách thế giới trước COVID-19. Một ly rượu sau giờ làm việc với một nhóm bạn, một trận bóng rổ hay một buổi hòa nhạc trực tiếp là tất cả những thứ mà mọi người bỏ lỡ trong thế giới ngày nay – và thật khó để không tập trung vào những việc bạn không phải làm. Nhưng trong khi nghĩ về chúng có thể gợi lại những kỷ niệm đẹp, nó cũng có thể khuyến khích bạn tham gia vào các hành vi mạo hiểm.

Giữ an toàn và lành mạnh

Số lượng trường hợp đang tăng lên. Thời tiết đang trở nên lạnh hơn ở nhiều khu vực khiến việc ăn uống ngoài trời và giao lưu gặp gỡ ít khả thi hơn. Mọi người cần tăng gấp đôi mức độ đề phòng có thể duy trì trong nhiều tháng tới, giữ an toàn trong khi không thêm vào sự cô lập xã hội của họ.

Một số khuyến nghị phải được tuân thủ nghiêm ngặt. Rửa tay tăng đáng kể sau khi bắt đầu đại dịch. Hy vọng rằng con số này sẽ vẫn ở mức cao, vì đây là một cách cơ bản để ngăn ngừa nhiều bệnh truyền nhiễm và bạn có thể duy trì mà không có bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào đến sức khỏe tâm thần.

Khẩu trang cũng rất quan trọng. Một nghiên cứu từ tháng 8 cho thấy 85% người Mỹ hầu hết thời gian đeo mặt nạ trong các cửa hàng. Điều này cần duy trì ở mức cao để giúp hạn chế số ca mắc mới.

Điều đó để lại sự xa cách về thể chất, có lẽ là khó khăn nhất. Các chuyên gia y tế công cộng thường ủng hộ một cách tiếp cận giảm thiểu tác hại đối với những hành vi mà việc kiêng cử là không khả thi – đó là một cách để giảm thiểu nhưng không loại bỏ rủi ro. Vẫn cần tránh những đám đông và những cuộc tụ tập đông người. Nếu Zoom và các cuộc trò chuyện video khác đã cũ, bạn có thể tổ chức những buổi gặp gỡ nhỏ của riêng mình. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng trong khi có cách để giảm thiểu những nguy hiểm, xã hội hóa trong một nhóm đi kèm với rủi ro. Hãy nhớ rằng, sự gặp gỡ của bạn chỉ an toàn khi bạn gặp rủi ro nhất.

Sự mệt mỏi của đại dịch là có thật, và việc duy trì cảnh giác cao độ tháng này qua tháng khác sẽ cạn kiệt. Hiểu rõ hơn về nó có thể giúp bạn củng cố quyết tâm của mình.Cuộc trò chuyện

Jay Maddock, Giáo sư Y tế Công cộng, Đại học Texas A & M

Bài viết này được xuất bản lại từ Cuộc trò chuyện theo giấy phép Creative Commons. Đọc bài báo gốc.

Keyword : Bạn bị ốm vì COVID-19? Đây là lý do tại sao bạn có thể bị mệt mỏi vì đại dịch
| I-Max.Vn

[wps_note size=”14″ background=”#a1daf4″ color=”#000000″ radius=”0″]Tham Gia Cộng Đồng I-Max.VN
💝 Source: https://i-max.vn/

💝 Tin Nóng Trong Ngày Tại : https://www.facebook.com/groups/tinnongonline24h/

💝 Xem Tin Thế Giới 24h Tại : https://i-max.vn/the-gioi-24h/

💝 Tổng Hợp Mã Giảm Giá Tại : https://www.facebook.com/groups/sanmagiamgiavn/[/wps_note]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *