Ai Chính Thức Tuyên Bố Người Chiến Thắng Trong Cuộc Bầu Cử Tổng Thống Hoa Kỳ? | I-Max

Ai Chính Thức Tuyên Bố Người Chiến Thắng Trong Cuộc Bầu Cử Tổng Thống Hoa Kỳ?
| I-max.Vn

Bài viết này của [AUTHOR NAME(S)] được xuất bản lại ở đây với sự cho phép của Cuộc trò chuyện. Nội dung này được chia sẻ ở đây vì chủ đề có thể quan tâm đến độc giả của Snopes; Tuy nhiên, nó không đại diện cho công việc của những người kiểm tra thực tế hoặc biên tập viên của Snopes.


Với Bầu cử tổng thống Mỹ nhanh chóng đến gần vào thời điểm bất thường về chính trị và xã hội, khả năng xảy ra một kết quả không rõ ràng hoặc gây tranh cãi đang được xem xét kỹ lưỡng.

Không giống như nhiều quốc gia khác, nơi tổng thống hoặc thủ tướng được lựa chọn bằng cách bỏ phiếu phổ thông trực tiếp, ở Mỹ, một ứng cử viên có thể giành chiến thắng trong số phiếu phổ thông mà vẫn không được bầu vào văn phòng cao nhất của quốc gia. Hoa Kỳ cũng khác với hầu hết các nền dân chủ khác ở chỗ không có ủy ban bầu cử độc lập để xác nhận kết quả kiểm phiếu cuối cùng.

Vậy ai là người thực sự xác nhận người chiến thắng?

Bước # 1: Trước Ngày bầu cử

Nền dân chủ Hoa Kỳ có nhiều quan chức được bầu – tiểu bang, địa phương và quốc gia – và nhiều quy trình để nhận chức.

Tôi đã làm việc trong các chiến dịch bầu cử từ khi tôi 8 tuổi, khi bố tôi tranh cử vào hội đồng quản trị trường học và tôi đã đi từng nhà để kêu gọi mọi người bỏ phiếu cho ông ấy. Tôi cũng đã làm việc trong các cuộc đua địa phương, quốc hội, thượng viện và tổng thống và hiện đang chỉ đạo một trung tâm nghiên cứu hàn lâm về chính trị.

Điều nổi bật là mọi cuộc đua đều khác nhau, từ thời hạn và quy trình nộp đơn cho đến chứng nhận. Ở đây, tôi sẽ tập trung vào cuộc đua tổng thống.

Quy trình chứng nhận bầu cử tổng thống phức tạp và bất thường ở Mỹ bao gồm tất cả 50 tiểu bang và Đặc khu Columbia, Thượng viện, Hạ viện, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia và Văn phòng Đăng ký Liên bang. Nó cũng liên quan đến Cử tri đoàn – một tổ chức độc nhất của Mỹ, cứ bốn năm một lần lại triệu tập ở 51 địa điểm riêng biệt để chọn tổng thống.

Tòa nhà Lưu trữ Quốc gia tân cổ điển ở Washington, DC
Kết quả bầu cử tổng thống đã được chứng nhận được lưu trữ vĩnh viễn tại Cơ quan Lưu trữ Quốc gia.
UpstateNYer qua Wikimedia Commons, CC BY-SA

Quá trình kéo dài bốn tháng này được thiết kế tùy chỉnh như một sự thỏa hiệp bởi những Người cha sáng lập, những người không tin người dân Mỹ nên chọn trực tiếp chủ tịch và phó chủ tịch nhưng cũng không muốn trao cho Quốc hội quyền lựa chọn.

Hiến pháp tuyên bố rằng các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày thứ Ba đầu tiên của tháng 11, bốn năm một lần. Nhưng quá trình bầu cử liên bang thực sự bắt đầu vào tháng 10, khi Nhà lưu trữ Hoa Kỳ – một người được bổ nhiệm của tổng thống chịu trách nhiệm duy trì các tài liệu chính thức quan trọng nhất của chính phủ – gửi một lá thư cho thống đốc của mỗi bang.

Tài liệu nêu rõ trách nhiệm của họ liên quan đến Cử tri đoàn, là không phải là một nơi mà là một quá trình đại cử tri nào – những người được chọn bởi bên của họ – bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống của đảng họ.

Các máy móc của Cử tri đoàn rất phức tạp, nhưng trong ngắn hạn, người Mỹ bỏ phiếu cho đại cử tri và đại cử tri bỏ phiếu cho tổng thống. Sau đó, người chiến thắng được tuyên bố – phải không?

Bước # 2: Sau Ngày bầu cử

Không hẳn.

Sau khi cuộc kiểm phiếu cuối cùng của các lá phiếu trực tiếp, gửi thư và bầu cử tạm thời của cử tri đã được kết thúc, tất cả 50 thống đốc chuẩn bị Giấy chứng nhận đạt được, một tài liệu liệt kê các cử tri của họ cho các ứng cử viên cạnh tranh.

Mỗi tiểu bang hoàn thành quá trình đó với tốc độ riêng. Năm nay, do đại dịch nên việc hoàn tất việc kiểm phiếu đại cử tri có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn. Sau khi hoàn thành, các bản sao của Giấy chứng nhận đạt được sau đó sẽ được nộp cho Cơ quan lưu trữ Hoa Kỳ.

Sau khi thống đốc gửi tên cho Người lưu trữ, các đại cử tri của mỗi bang họp tại thủ phủ của bang – cuộc họp của DC tại DC – để chính thức bỏ phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống vào thứ Hai đầu tiên sau ngày thứ Tư thứ hai trong tháng 12. Năm nay, đó là Ngày 14 tháng 12 năm 2020.

Theo các cách khác nhau giữa các tiểu bang, các cử tri của mỗi tiểu bang sau đó chuẩn bị sáu Chứng chỉ Bỏ phiếu, được gửi bằng thư bảo đảm đến Chủ tịch Thượng viện Hoa Kỳ và Cơ quan lưu trữ của Hoa Kỳ. Bốn chứng chỉ còn lại được gửi cho các quan chức nhà nước.

Điều đó hoàn thành nhiệm vụ của Cử tri đoàn cho đến cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo.

Các đại cử tri ngồi quanh chiếc bàn gỗ lớn trong không gian trang nghiêm, ký các văn bản
Các thành viên của Đại cử tri đoàn Colorado ký vào Chứng chỉ Bỏ phiếu của họ, ngày 19 tháng 12 năm 2016, tại Denver.
Joe Amon / The Denver Post qua Getty Images

Bước # 3: Quốc hội họp

Vào ngày 6 tháng 1, Quốc hội triệu tập kiểm phiếu đại cử tri và chứng nhận người chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Bởi vì phó tổng thống đương nhiệm cũng là chủ tịch Thượng viện, Mike Pence sẽ chủ trì cuộc đếm này vào năm 2021, giống như Phó Tổng thống Joe Biden đã làm vào tháng 1 năm 2017 khi Donald Trump chính thức trở thành tổng thống đắc cử. Mỗi tiểu bang, được gọi theo thứ tự bảng chữ cái, ghi phiếu bầu của nó.

Quá trình này theo một số khía cạnh mang tính chất nghi lễ, vì vào tháng Giêng, các phương tiện truyền thông đã tuyên bố người chiến thắng và thường là một bài phát biểu nhượng bộ đã được đưa ra. Nhưng, chính thức, đó là thời điểm của sự thật.

Vào cuối cuộc kiểm phiếu bầu cử của Thượng viện, phó tổng thống công bố kết quả và hỏi nếu có bất kỳ phản đối. Năm 2001, các đại diện của Đảng Dân chủ đã cố gắng trong 20 phút để chặn Các phiếu đại cử tri có tranh cãi cao của Florida dành cho George W. Bush.

Nỗ lực đó đã thất bại, vì các phản đối phải được cả thành viên Hạ viện và Thượng viện ký trước khi được bình chọn bởi cả hai phòng của Quốc hội. Phó Tổng thống Al Gore, với tư cách là chủ tịch Thượng viện, đã phải tuyên bố Bush – đối thủ Đảng Cộng hòa của ông – là người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2000.

Sau khi Thượng viện chứng nhận kết quả bầu cử, tất cả các Giấy chứng nhận Đạt được và Chứng nhận Bầu cử sẽ có sẵn để xem xét công khai tại Văn phòng Đăng ký Liên bang trong một năm, sau đó được chuyển đến Lưu trữ Quốc gia để lưu trữ vĩnh viễn. Nói cách khác, những người đặt câu hỏi về kết quả của một cuộc bầu cử Hoa Kỳ, thực sự có thể tự kiểm tra lại các bảng thống kê.

Trong trường hợp bất thường mà không có ứng cử viên nào giành chiến thắng trong Cử tri đoàn, Hạ viện họp để bầu tổng thống tiếp theo. Đây là cách John Quincy Adams trở thành tổng thống năm 1824.

Được thành lập cách đây gần 250 năm, quy trình phức tạp là nền tảng của nền dân chủ Mỹ. Nhiều người đã đặt câu hỏi liệu điều này có hệ thống cổ đại thực sự đại diện cho ý chí của con người ở Mỹ hiện đại.

Nhưng đến năm 2020, nó vẫn là quá trình quyết định cuộc đua tổng thống.Cuộc trò chuyện


Amy Dacey, Giám đốc Điều hành Học viện Chính sách và Chính trị Sine, Đại học Mỹ

Bài viết này được xuất bản lại từ Cuộc trò chuyện theo giấy phép Creative Commons. Đọc bài báo gốc.

Keyword : Ai Chính Thức Tuyên Bố Người Chiến Thắng Trong Cuộc Bầu Cử Tổng Thống Hoa Kỳ?
| I-Max.Vn

Tham Gia Cộng Đồng I-Max.VN
💝 Source: https://i-max.vn/

💝 Tin Nóng Trong Ngày Tại : https://www.facebook.com/groups/tinnongonline24h/

💝 Xem Tin Thế Giới 24h Tại : https://i-max.vn/the-gioi-24h/

💝 Tổng Hợp Mã Giảm Giá Tại : https://www.facebook.com/groups/sanmagiamgiavn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *